Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng sẽ trực tiếp giới thiệu nông sản sạch ra thế giới

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cần phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao, sạch, hướng vào gần 100 triệu dân và xuất khẩu.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. 

Thu tuong gioi thieu nong san sach ra the gioi anh 1
Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương nhấn nút khởi động dự án VinEco Hà Nam sáng 2/2.

 

Cho rằng đây là một mô hình tốt về nông nghiệp mà các địa phương cần học tập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề "nền nông nghiệp hiện nay của Việt Nam như thế nào?”.

Thủ tướng bày tỏ trăn trở khi nền nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế - bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các đầu vào khác, do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của người nông dân còn thấp.

Ông đặt tiếp câu hỏi: Tinh thần kiến tạo của Chính phủ mới trong nông nghiệp là gì? Và cho biết đây cũng là câu hỏi, điều trăn trở mà “chúng tôi suy nghĩ trong đầu năm mới này”.

Thu tuong gioi thieu nong san sach ra the gioi anh 2
Thủ tướng khẳng định phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao phải dựa vào các hợp tác xã, khu vực tư nhân, cần khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định sẽ kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Nêu tiếp câu hỏi “Giải bài toán nông nghiệp Việt Nam bằng cách nào?”, Thủ tướng cho rằng, hôm nay đã có lời giải đáp thông qua sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà ông vừa nhấn nút khởi động.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh để giải bài toán nông nghiệp Việt Nam, phải dựa vào các doanh nghiệp tư nhân, các hợp tác xã; cần khuyến khích khởi nghiệp nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng hạn điền trong nông nghiệp; tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao từ nguồn lực xã hội.

Đồng thời Thủ tướng cũng chỉ đạo cần tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ người nông dân phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng bao bì, xây dựng thương hiệu phục vụ xuất khẩu; tăng cường đầu ra cho nông nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng việc tập đoàn Vingroup đầu tư nông trường lớn với mô hình nông nghiệp tư nhân phối hợp với các HTX làm nông nghiệp là một câu trả lời. Cũng theo Thủ tướng, Vingroup có mạng lưới phân phối trên cả nước đã đem lại sự an tâm về đầu ra cho nông sản sạch.

Trên tinh thần đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương quy hoạch sử dụng đất theo hướng mở rộng hạn điền để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt; phải có điều kiện thuận lợi hỗ trợ về hạ tầng điện, nước cho nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích áp dụng giống mới, khoa học công nghệ mới tiên tiến, hiệu quả cao. 

Thu tuong gioi thieu nong san sach ra the gioi anh 3
Thủ tướng thăm hỏi nông dân làm việc tại khu nông nghiệp công nghệ cao VinEco Hà Nam.

Thủ tướng cũng giao NHNN vận động các ngân hàng thiết lập nhiều hơn các gói hỗ trợ trong lĩnh vực này để nâng gói hỗ trợ cho nông nghiệp công nghệ cao với cơ chế ưu đãi từ 60.000 đến 100.000 tỷ đồng.

Cam kết đồng hành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã làm nông nghiệp công nghệ cao, người đứng đầu Chính phủ khẳng định “bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới”.

Thủ tướng cũng cho biết sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 như kiến nghị của các địa phương, yêu cầu quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao như chế độ nước tưới, kênh mương, hỗ trợ hạ tầng…

Sau tỉnh Hà Nam, người đứng đầu Chính phủ sẽ tiếp tục khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình… để nông nghiệp công nghệ cao trở thành chuỗi tất yếu tại Việt Nam.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam sáng ngày 2/2/2017 (tức mùng 6 Tết) nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu. Trước đó, Thủ tướng đã thăm dự án nông nghiệp của Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Trung ương và công ty Sumi Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Tham dự lễ khởi động có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố phía Bắc và lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

Tại Hà Nam, Dự án VinEco (xã Xuân Khê và xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là 1 trong 14 nông trường của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup. Dự án có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất.

Trên khu đất sản xuất đồng ruộng với diện tích gần 130ha, VinEco Hà Nam cũng sẽ triển khai phát triển khoảng 15 sản phẩm chủ lực với sản lượng 20-30 tấn/ngày nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh