Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Quyết tâm sản xuất bằng được vaccine ngừa Covid-19

Cho rằng thời gian và nguồn lực đều có hạn, Thủ tướng nêu quyết tâm nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vaccine ngừa Covid-19.

Ngày 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các nhà khoa học, đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam. Cuộc làm việc nhằm tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để triển khai hiệu quả “chiến lược vaccine” mà Chính phủ đang nỗ lực đốc thúc.

Hai trụ cột của “chiến lược vaccine”

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, “chiến lược vaccine” gồm hai trụ cột. Một là huy động mọi nguồn lực, tiếp cận bằng mọi cách để mua được vaccine nhiều nhất, nhanh nhất; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước.

Hai là bảo quản, tiêm vaccine nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất cho người dân. Tất cả công việc này phải tiến hành khẩn trương, “vừa chạy vừa xếp hàng”.

Thực tế, việc tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới không dễ dàng trong khi ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vaccine lại phải tiến hành định kỳ lâu dài theo tinh thần “sống chung an toàn với dịch bệnh”. Do đó, Thủ tướng cho rằng cùng với thúc đẩy mạnh mẽ việc mua vaccine, chúng ta phải chủ động được nguồn vaccine.

Thu tuong lam viec voi cac don vi san xuat vaccine anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt nguyên tắc “3 không và 5 thật” trong tháo gỡ khó khăn để thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine. Ảnh: VGP.

Trong tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng quán triệt nguyên tắc “3 không và 5 thật”. “3 không” là “không nói không , không nói khó, không nói có mà không làm”. “5 thật” là “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật”.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trước hết phải coi vaccine là yếu tố có tính chất quyết định, chiến lược, lâu dài trong phòng chống dịch.

Để chủ động thực hiện chiến lược vaccine, phải sản xuất được vaccine trong nước. “Mọi chiến lược, kế hoạch, chính sách với việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine phải vừa mang tính xã hội, vừa mang tính thương mại”, Thủ tướng nêu rõ.

Liên quan đến “chiến lược vaccine”, lãnh đạo Chính phủ chỉ ra nhiều tư tưởng lớn. Trước hết, đây là công việc rất khó khăn, thách thức, nhưng “khó đến mấy cũng phải làm”, vì phải đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng, sinh mệnh của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Thứ hai, đây là việc liên quan đến sinh mạng, sức khỏe người dân nên rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm.

Thứ ba, tất cả vì quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, của cộng đồng, trên cơ sở, đó, cơ quan quản lý tạo hành lanh pháp lý thông thoáng, nhà khoa học tâm huyết, doanh nghiệp chung tay đóng góp cho xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh thời gian và nguồn lực đều có hạn nên phải làm việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, cụ thể là quyết tâm nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vaccine Covid-19.

Nghiên cứu rút ngắn thời gian thử nghiệm vaccine

Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng lưu ý công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả, bám sát thực tiễn. Trong nghiên cứu, thí điểm có thể có những rủi ro, nhưng nếu người thực hiện không có động cơ xấu, không vì tiêu cực, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thì Đảng, Nhà nước phải bảo vệ.

Thu tuong lam viec voi cac don vi san xuat vaccine anh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại biểu tham dự cuộc làm việc. Ảnh: VGP.

“Phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng được chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông yêu cầu các bộ, ngành bám sát và quyết tâm tháo gỡ bằng được vướng mắc về mặt pháp lý. Cùng với đó là việc huy động nguồn lực, kinh phí bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó hợp tác công - tư là chủ đạo, bảo đảm hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Chỉ đạo nghiên cứu rút ngắn thời gian thử nghiệm và đánh giá vaccine, Thủ tướng lưu ý việc này phải vừa thận trọng, bảo đảm an toàn, vừa phù hợp với thực tiễn.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu rút gọn quy trình cấp phép vaccine bảo đảm an toàn, kịp thời, hiệu quả.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ góp ý phải có ngay cơ chế, chính sách để tập hợp, huy động và nâng cao trình độ để các nhà khoa học có động lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vaccine.

'Không yêu cầu doanh nghiệp trả phí tiêm vaccine cho người lao động'

Quan điểm này được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại cuộc họp ngày 4/6 với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến và ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
9172Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 464
Bắc Ninh161470
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0158
Bắc Giang765083
Hà Nam048
Hưng Yên 0 37
TP.HCM1491346
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0102
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định06
Nghệ An06
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình29
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An011
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh376
Tiền Giang040
Bình Dương1244
Bắc Kạn02
Lào Cai11

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Covid-19 _ Covid 19 Xã hội

AstraZeneca thang kien hinh anh

AstraZeneca thắng kiện

0

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 18/6 tuyên bố đã giành chiến thắng trong vụ kiện do Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng về vấn đề phân phối vaccine Covid-19.