Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Prayuth thắng kiện ở tòa án, tiếp tục được giữ chức

Tòa án Hiến pháp Thái Lan vào ngày 2/12 bác bỏ một đơn kiện cáo buộc Thủ tướng Prayuth Chanocha vi phạm hiến pháp, qua đó giúp ông tiếp tục giữ chức.

Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha không vi phạm điều 148 trong hiến pháp khi tiếp tục sử dụng dinh thự công vụ của quân đội, dù ông đã thôi làm lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thái Lan từ năm 2014.

Với phán quyết này, Thủ tướng Prayuth có thể tiếp tục làm việc ở cương vị người đứng đầu chính phủ, theo Bloomberg.

Nhà công vụ chính thức dành cho thủ tướng Thái Lan là căn biệt thự Phisanulok tại thủ đô Bangkok. Tuy nhiên, các lãnh đạo chính phủ thường chọn ở tại nơi khác.

Khi trở thành thủ tướng lâm thời sau cuộc đảo chính năm 2014, ông Prayuth tiếp tục sử dụng căn biệt thự do quân đội quản lý do những lo ngại về an ninh.

Toa bac yeu cau phe truat thu tuong Prayuth anh 1

Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok vào ngày 2/12 trước khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan công bố phán quyết. Ảnh: Bloomberg.

Quân đội giải thích rằng ngôi nhà Thủ tướng Prayut đang ở không phải là nhà phúc lợi được cung cấp cho các quan chức cấp cao. Nó đã được chỉ định là “nhà khách” vào năm 2012.

Các cáo buộc được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp Thái Lan từ lãnh đạo đối lập Sompong Amornvivat và đảng Pheu Thai thông qua Hạ viện.

Làn sóng phản đối chính quyền kéo dài và leo thang căng thẳng suốt 4 tháng qua tại Thái Lan. Một trong những yêu cầu của người biểu tình là ông Prayuth phải từ chức. Họ cũng đòi tổng tuyển cử toàn quốc, cải cách hiến pháp và nền quân chủ Thái Lan.

Ông Prayuth giữ chức thủ tướng Thái Lan hơn 6 năm và là thủ tướng đương chức lâu nhất trong 3 thập kỷ qua.

Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình Cảnh sát Bangkok phải phun vòi rồng để giải tán người biểu tình hôm 16/10, trong khi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định không từ chức và sẽ sử dụng mọi cách để lập lại trật tự.

Tòa Hiến pháp Thái Lan sắp ra phán quyết, thủ tướng có thể mất chức

Tương lai của Thủ tướng Prayut Chanocha có thể được quyết định trong phán quyết của Tòa án Hiến pháp vào hôm nay, trong khi cảnh sát chuẩn bị đối phó người biểu tình.

Tòa án Thái có thể ra phán quyết bất lợi cho Thủ tướng Prayuth

Một tòa án Thái Lan ngày 2/12 sẽ ra phán quyết việc ông Prayuth tiếp tục ở trong nhà của quân đội, dù không còn thuộc biên chế tướng lĩnh cấp cao, có vi phạm pháp luật hay không.

Người biểu tình thách thức quyền kiểm soát quân đội của nhà vua Thái

Người biểu tình Thái Lan đã thách thức quyền kiểm soát của nhà vua đối với một số đơn vị quân đội. Mục đích của động thái này là để lên án việc quân đội can thiệp vào chính trường.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Pháp Thế giới