Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng phê phán phát biểu của ông Lý Hiển Long về vấn đề Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phát biểu của thủ tướng Singapore là không đúng và làm tổn thương Việt Nam cũng như Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê phán phát biểu ngày 31/5 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980, trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hôm 22/6. Cuộc gặp diễn ra theo đề nghị của phía Singapore, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 34 tại Bangkok, Thái Lan, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng. Đồng thời, Thủ tướng cho rằng việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 31/5 cũng như viết trên Facebook cá nhân cùng ngày, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng sự can thiệp của quân đội Việt Nam vào Campuchia để tiêu diệt Khmer Đỏ năm 1979 là một cuộc "xâm lược" và "chiếm đóng". Phát ngôn của thủ tướng Singapore gây ra phản ứng mạnh mẽ từ chính phủ Việt Nam và Campuchia, trong đó đích thân Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng chỉ trích ông Lý.

Thu tuong phe phan phat bieu cua Ly Hien Long anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 22/6 tại Bangkok, Thái Lan, theo đề nghị của phía Singapore. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam. Ông nói ông chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có, và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam từ trước tới nay trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Hai thủ tướng đánh giá cao cuộc gặp đã giúp hai bên hiểu nhau hơn, nhất trí tinh thần hướng tới tương lai, tập trung thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore trên tất cả các lĩnh vực.

Thu tuong phe phan phat bieu cua Ly Hien Long anh 2
Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Với việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi, tham vấn và phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là giữ vững đoàn kết, đồng thuận và quan điểm của ASEAN vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác biển, phối hợp thúc đẩy thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và bảo đảm lợi ích của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Lý Hiển Long nghỉ một tuần, phó thủ tướng nắm quyền

Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ vắng mặt trong một tuần, ông nói rằng muốn dành thời gian này để ở cùng gia đình và đọc sách.

Tôn trọng sự thật lịch sử Campuchia để trân trọng hòa bình

Việc nhắc lại một giai đoạn đau thương trong lịch sử đất nước Campuchia phải vì mục đích thêm trân trọng, không lặp lại sai lầm trong quá khứ.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Singapore Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới