Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Pháp và toàn bộ nội các từ chức

Văn phòng tổng thống Pháp cho biết chính phủ của Thủ tướng Edouard Philippe đứng đầu đã gửi đơn từ chức.

Đơn từ chức của ông Philippe và nội các đã được Tổng thống Emmanuel Macron chấp thuận, theo AFP. Thông báo của điện Elysee không công bố lý do Thủ tướng Philippe và nội các chính phủ Pháp từ chức.

Nội các đương nhiệm sẽ tiếp tục giải quyết "các sự vụ hàng ngày" cho đến khi chính phủ mới được xác định.

Giới quan sát trước đó dự báo sẽ có xáo trộn trong nội các Pháp sau khi Tổng thống Macron hứa hẹn hướng đi mới cho đất nước trong 2 năm cuối nhiệm kỳ.

Thu tuong Phap gui don tu chuc anh 1

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (trái) và Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.

Cam kết "hồi sinh" nhiệm kỳ tổng thống được ông Macron đưa ra vào giữa tháng 6. Động thái được đánh giá nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử.

Trong các cuộc cải tổ nội các chính phủ Pháp, thủ tướng sẽ gửi đơn xin từ chức trước khi nội các mới được chỉ định, nhưng có thể được tái bổ nhiệm vào chức vụ cũ, theo Reuters.

Người biểu tình xông vào sân bay Paris, phản đối mở cửa trở lại

Ít nhất 15 nhà hoạt động khí hậu, những người phản đối việc phục hồi hoạt động của ngành hàng không Pháp, đã bị bắt với cáo cuộc “cản trở” và “gây thiệt hại”.

Người biểu tình phun sơn đỏ lên trụ sở Bộ Y tế Pháp

Người biểu tình ở Paris đã phun sơn đỏ lên mặt trước tòa nhà của Bộ Y tế Pháp để “tưởng niệm những người đã mất vì Covid-19”.

Thủ tướng Pháp cảm ơn Việt Nam gửi tặng vật tư y tế

Chiều 11/6 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe để trao đổi các biện pháp hợp tác chống dịch Covid-19 và thúc đẩy quan hệ song phương.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Emmanuel Macron Thế giới