Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Phần Lan bị tố ăn sáng bằng tiền công quỹ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cam kết hoàn trả tiền ăn sáng, sau khi bị tố sử dụng tiền công để chi trả cho việc này.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 1/6 tuyên bố bà sẽ hoàn trả hàng nghìn USD tiền phụ cấp dành cho các bữa ăn, theo AFP.

“Tôi không có ý định sử dụng trợ cấp ăn uống trong tương lai, ngay cả khi điều này phù hợp với quy định”, bà Marin chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài MTV3.

Bà Marin cũng kêu gọi giới chức nhanh chóng xác định tính hợp pháp của các khoản trợ cấp ăn uống. Bà nói: "Tôi có nhiều việc khác để làm, thay vì dành cả ngày cân nhắc những thứ như bữa ăn của gia đình tôi”.

Hồi cuối tuần, bà Marin cũng cam kết hoàn trả 17.000 USD chi phí dành cho các bữa sáng và bữa ăn nguội tại nhà riêng.

Thu tuong Phan Lan hoan tra chi phi an sang anh 1

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, 35 tuổi. Ảnh: Getty.

“Vì có nhiều câu hỏi liên quan đến trợ cấp bữa ăn nên tôi sẽ tự thanh toán các chi phí cá nhân”, bà Marin chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 30/5, đồng thời cam kết sẽ cập nhật thông tin nếu cần thiết.

Trước đó vào ngày 25/5, tờ Iltahehti bất ngờ tố cáo Thủ tướng Sanna Marin sử dụng nhiều tiền công để chi trả cho bữa sáng tại dinh thự Kesaranta. Thông tin này khiến bà Marin vấp phải nhiều chỉ trích từ dư luận, nhất là từ các chính trị gia của đảng đối lập.

Bà Marin từng chia sẻ trên Twitter cá nhân: “Với tư cách là một thủ tướng, tôi không đòi hỏi quyền lợi này và không tham gia các quyết định liên quan”.

Giữa nhiều tranh cãi, cảnh sát Phần Lan hôm 28/5 đã mở cuộc điều tra xem xét tính hợp pháp của loại chi phí này. Trong một tuyên bố, phía cảnh sát cho biết: “Thủ tướng đã chi tiền cho một vài bữa ăn. Tuy nhiên, các quy định về thù lao cấp bộ trưởng trở lên không cho phép điều này”.

Bảy người Thái gặp biến chứng khi tiêm vaccine của Trung Quốc

Bảy người Thái Lan bị tê liệt một phần cơ thể sau khi được tiêm vaccine Covid-19 Sinovac của Trung Quốc, trong bối cảnh đợt bùng dịch lần này nghiêm trọng hơn những lần trước.

Thái Lan xem xét phong tỏa một phần thủ đô Bangkok

Chính phủ Thái Lan đang thảo luận về khả năng áp đặt lệnh phong tỏa một phần lên thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận trước diễn biến mới nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm đại dịch

Trải qua một năm đại dịch, Phần Lan được xếp vị trí đầu tiên trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021, tiếp theo đó là Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Hà Lan.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới