Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính mời thủ tướng Pháp thăm Việt Nam

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Pháp, một thành viên quan trọng tại EU và đồng thời là đối tác chiến lược của Việt Nam với mối liên hệ về nhiều mặt giữa 2 nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh: TTXVN.

Theo TTXVN, vào chiều 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa chúc mừng bà Borne được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Pháp, một thành viên quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU), đồng thời là đối tác chiến lược của Việt Nam và giữa 2 nước có mối lương duyên về lịch sử, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn tới chính phủ và nhân dân Pháp đã hỗ trợ 5,5 triệu liều vaccine, góp phần giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Borne chúc mừng những thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam sau đại dịch Covid-19, đề nghị 2 nước phối hợp chặt chẽ nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trong năm 2023.

Các bên khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, chia sẻ và trao đổi về tình hình triển khai các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm trong quan hệ 2 nước.

Thủ tướng Borne bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là năng lượng tái tạo; nhất trí thúc đẩy triển khai đầy đủ, hiệu quả để tận dụng các cơ hội to lớn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Pháp tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản theo mùa của Việt Nam tiếp cận thị trường Pháp, đề nghị Pháp sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đầu tư song phương và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

quan he Viet - Phap anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam nhờ vào mối liên hệ về nhiều mặt giữa 2 nước. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh những kết quả hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa - giáo dục, y tế giữa 2 nước trong thời gian qua, đề nghị Pháp tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Pháp, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân giữa 2 nước, hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu và bảo tồn các di sản văn hoá được Unesco công nhận.

Thủ tướng cũng đề nghị chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19 để hội nhập thành công, góp phần phát huy vai trò cầu nối trong quan hệ 2 nước.

Việt Nam và Pháp tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Pháp đã vui vẻ nhận lời mời.

Cá vàng khổng lồ cắn câu ở Pháp

Người đàn ông tại Pháp câu được con cá vàng được coi là lớn bậc nhất thế giới, lai giữa cá chép trơn và cá koi.

Pháp chuẩn bị chuyển hệ thống phòng không cho Ukraine

Tổng thống Emmanuel Macron hôm 12/10 cho biết Pháp sẽ cung cấp hệ thống radar và phòng không cho Ukraine trong những tuần tới, nhưng không nêu rõ loại vũ khí dự tính chuyển giao.

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-dien-dam-voi-thu-tuong-phap-elisabeth-borne/832784.vnp

An Bình

VietnamPlus/TTXVN

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm