Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng Phạm Minh Chính mời thủ tướng Nga thăm Việt Nam

Chiều 6/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc tiếp Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính mời thủ tướng Nga thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Sergey Lavrov đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện (7/2012-7/2022); đánh giá cao kết quả hợp tác tích cực hai bên đã đạt được trong thời gian qua.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân các nước, trong đó có Liên bang Nga dành cho Việt Nam trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, gần đây nhất là việc Nga hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

Thu tuong tiep Ngoai truong Nga anh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Nga, mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả lĩnh vực với tinh thần thực chất, chân thành, tin cậy.

Thủ tướng tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Lavrov sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy những cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm của lãnh đạo hai nước; khẳng định duy trì đà hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh của hai bên.

Thu tuong tiep Ngoai truong Nga anh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Nga. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai bên sớm tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, vận tải…, tiếp tục nỗ lực tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác; đồng thời, sớm khôi phục hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân… trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục triển khai tổ chức Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Lavrov chia sẻ lập trường của Nga về vấn đề Ukraine. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Nga đã tích cực hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine thời gian qua.

Thu tuong tiep Ngoai truong Nga anh 3

Thủ tướng Chính phủ cũng cảm ơn chính phủ Nga đã quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Nga được sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới, nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và mong sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Chính phủ cũng cảm ơn chính phủ Nga đã quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Nga được sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh vừa qua.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Tổng bí thư khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ của Liên Xô và Nga trong các cuộc kháng chiến và phát triển đất nước.

Ngoại trưởng Nga Lavrov thăm Việt Nam

Sáng 6/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, rồi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm