Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: 'Phải chọn người tài, không chọn người nhà, thân quen'

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn doanh nghiệp Nhà nước nói không với tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh "chúng ta chống tình trạng sân trước, sân sau".

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương sáng 11/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã đóng góp 26-30% GDP. Những đơn vị này cũng đóng góp nguồn thu quan trọng cho đất nước, góp vào phát triển hạ tầng vùng sâu, vùng xa, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, bất cập trong hoạt động của các DNNN, trong đó bài học đầu tiên cần rút ra là công tác cán bộ. 

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh công tác cán bộ quyết định tất cả. Công tác cán bộ đúng, chuẩn xác, cán bộ không hư hỏng thì doanh nghiệp thành công. Còn nếu người lãnh đạo doanh nghiệp không rèn luyện, tu dưỡng, không đặt lợi ích chung lên trên thì doanh nghiệp thất bại.

thu tuong voi doanh nghiep nha nuoc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Ông cũng yêu cầu tiếp tục nâng cao năng lực quản trị và tầm nhìn chiến lược trong phát triển. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu DNNN phải chọn người tài trong quản lý điều hành, không chọn người nhà, thân quen trong bộ máy. 

 

“Chúng tôi cũng mong muốn DNNN nói không với tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt chúng ta chống tình trạng sân trước, sân sau”, Thủ tướng nêu rõ.

Ông cũng đề nghị chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty có chế độ sinh hoạt nề nếp trong Đảng bộ; giữ vững đoàn kết, thống nhất nội bộ; năng động, sáng tạo, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm.

 

 

Thứ hai là công tác quản lý đầu tư và quản lý vốn. Năng suất lao động nhìn chung còn thấp so với thế giới cũng như các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam. Cùng với đó là những bài học về xây dựng, phát triển thương hiệu, công tác quản trị doanh nghiệp…

 

 

Thủ tướng chỉ rõ trong thời gian tới cần tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN. Bộ phận doanh nghiệp này phải đi tiên phong trong hội nhập quốc tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra.

thu tuong voi doanh nghiep nha nuoc anh 2
Đóng góp của các DNNN vào GDP cả nước. Đồ họa: Hiếu Công.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của DNNN trong phong trào khởi nghiệp hiện nay.

“Phong trào khởi nghiệp quốc gia đang đặt ra trên cả nước. Các đồng chí là những người kinh doanh có truyền thống ở mặt này, mặt khác thì cũng phải xem lại khởi nghiệp của mình trong một số vấn đề. Chứ không phải bổn cũ chép lại”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng trăn trở về việc làm thế nào để người tiêu dùng trong nước có thể tiếp cận với nhiều hàng hóa Việt Nam có chất lượng thay vì phải nhập khẩu nước ngoài.

“Tôi đã nói sự xâm thực đáng sợ nước mặn ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng sự xâm thực nguy hại nhất là hàng nước ngoài chất lượng không cao hơn hàng Việt Nam tràn ngập thị trường Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh một cách tâm huyết.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, huy động thêm vốn xã hội, có thêm cổ đông giám sát hoạt động của doanh nghiệp và thay đổi tư duy quản trị. Quá trình cổ phần hóa cần làm theo lộ trình, chống thất thoát tài sản Nhà nước.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh