Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Phải biết tiết kiệm từng đồng của dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong năm 2017 đất nước sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, chúng ta phải tiết kiệm từng đồng bạc của dân, chống xa hoa, lãng phí, phô trương.

Thay mặt Chính phủ, kết luận Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong bối cảnh rất khó khăn về thiên tai, nhân tai, song đã đoàn kết, vượt qua để đạt được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế, xã hội. Chính phủ có 11 chỉ tiêu vượt mức báo cáo Quốc hội, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt.

"Đặc biệt là chúng ta vượt chỉ tiêu thu ngân sách, nhiều địa phương, nhiều ngành đổi mới rất quyết liệt. Niềm tin thị trường, niềm tin xã hội được tăng lên là động viên rất lớn với Chính phủ", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu lại chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp chứ không chỉ chăm vào quản lý.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá năm 2017 dự báo vẫn còn rất nhiều khó khăn (thiên tai, nợ công, năng lực cạnh tranh, biến động quốc tế phức tạp, khó lường...), để đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, Thủ tướng nhấn mạnh cả hệ thống phải chuyển động, đặc biệt là chính quyền cơ sở vì nơi đây sát dân. 

khat vong xay dung dat nuoc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải vượt qua tư duy nhiệm kỳ, lợi ích cục bộ của bộ ngành, địa phương, rà soát loại bỏ những quy định bất cập, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh tái cơ cấu, đẩy mạnh cơ chế khoán, công khai ngân sách.

"Chúng ta phải tiết kiệm từng đồng bạc của dân, chống xa hoa, lãng phí, phô trương hình thức, kiên quyết chống lợi ích nhóm... với tinh thần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, ông đã ký chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm gửi các bộ ngành địa phương. 

Thủ tướng cũng một lần nữa nhắc lại việc các địa phương không đến chúc tết Chính phủ. 

"Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân, đồng bào và các đồng chí bí thư, chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, các Phó thủ tướng, Bộ trưởng nữa. Không phải chỉ miền Nam không ra Bắc mà ngay miền Bắc cũng không đến Hà Nội nữa", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Bí thư, chủ tịch tỉnh không phải chúc Tết tôi

"Tết này, tôi xin được nói với toàn thể đồng bào và các đồng chí bí thư, chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng nữa", Thủ tướng nói.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội