Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng Nhật sa thải phụ tá sau bình luận 'không muốn thấy LGBT'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 4/2 cho biết ông đã sa thải một phụ tá thân cận sau khi những bình luận kỳ thị cộng đồng LGBT từ người này được lan truyền rộng rãi.

Thủ tướng Nhật Bản cùng với trợ lý Masayoshi Arai vào tháng 11/2022. Ảnh: Kyodo.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết những bình luận từ ông Masayoshi Arai - một trong những trợ lý thân cận - buộc nội các phải xem xét về tương lai của ông.

“Nhận xét của thư ký Arai hoàn toàn mâu thuẫn với chính sách của chính phủ và không thể tha thứ được”, Kyodo dẫn lời ông Kishida cho hay.

Theo Japan Times, ông Kishida khẳng định mình xem vấn đề này "rất nghiêm trọng" và đã quyết định người kế nhiệm ông Arai.

Trước đó, trong một cuộc gặp kín với phóng viên tại văn phòng thủ tướng, ông Arai - quan chức thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - cho biết mình "không muốn sống cạnh" một cặp đôi LGBT, thậm chí “không muốn nhìn thấy họ”.

Ông cũng nói nếu Nhật Bản cho phép hôn nhân đồng giới, điều này sẽ “thay đổi cấu trúc xã hội” và “có khá nhiều người sẽ rời xa đất nước này”.

Vị quan chức sau đó xin lỗi "vì cách diễn đạt gây ra hiểu nhầm" và rút lại các bình luận khi truyền thông Nhật Bản công khai câu chuyện này. Ông cũng nói những nhận xét này không phản ánh suy nghĩ của Thủ tướng Kishida.

Động thái này được đưa ra sau khi ông Kishida phát biểu tại một phiên họp quốc hội vào tuần trước về việc công nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới. "Chúng ta cần phải cực kỳ cẩn thận khi xem xét vấn đề vì điều này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc gia đình Nhật Bản", thủ tướng nói.

Nhiều thành viên của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do phản đối hôn nhân đồng giới, với lý do bảo vệ các giá trị truyền thống của đất nước, chẳng hạn vai trò phụ nữ trong nuôi dạy con cái.

Những cuốn sách để hiểu thêm về Nhật Bản

Zing giới thiệu tới độc giả những cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về đất nước Nhật Bản - một cường quốc hàng đầu châu Á và được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào.

Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Nhật Bản tuyên án chung thân với thủ phạm giết phụ nữ Việt

Tòa án Osaka ngày 3/2 tuyên án chung thân với bị cáo Yamaguchi Toshiya với tội cướp của và sát hại một phụ nữ Việt vào năm 2022.

Nhà hàng sushi Nhật báo cảnh sát vì khách hàng liếm đồ dùng

Một nhà hàng sushi băng chuyền tại tỉnh Gifu, Nhật Bản ngày 1/2 cho biết họ đã báo cảnh sát sau khi video về một vị khách có hành vi mất vệ sinh lan truyền trên mạng, theo Kyodo.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm