Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nhật đi tàu 'bình dân' đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lựa chọn phương tiện bình dân là tàu hỏa để đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019, nơi ông dự kiến có bài phát biểu.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã chia sẻ bức ảnh ông Abe ngồi bên trong một chuyến tàu và tận hưởng khung cảnh tuyết rơi ngày 23/1

Để tới Davos, lựa chọn bình dân là đi xe buýt hoặc xe lửa (đổi tàu hai lần) từ Zurich lên núi. Các tỷ phú và các nhà lãnh đạo thế giới thường bay tới Zurich sau đó đi trực thăng tới Davos.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 tại thành phố Davos của Thụy Sĩ dự kiến đón tiếp hơn 3.000 khách đến từ nhiều quốc gia, bao gồm các nguyên thủ và quan chức chính phủ.

Thu tuong Nhat di tau den Davos anh 1
Bức ảnh ông Abe ngồi trên tàu tới Davos được Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ trên Twitter hôm 23/1. Ảnh: Twitter.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nhân tập trung tại Davos, Thụy Sĩ về sự cần thiết của việc xây dựng lại niềm tin vào thương mại toàn cầu. 

Theo Bloomberg, ông Abe tự nhận mình là người bảo vệ trung thành của toàn cầu hóa và cho rằng hai thỏa thuận thương mại liên lục địa được chính phủ của ông vận động vào năm 2018 sẽ có lợi cho nền kinh tế thế giới.

Năm 2018, Nhật Bản đã ký kết cam kết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với Mexico, Singapore, Australia, Canada và New Zealand. Một phiên bản trước đó (TPP) đã phải bị loại bỏ sau khi Mỹ đột ngột rút lui.

Một thỏa thuận thương mại khác của Nhật Bản với Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 2/2019.

Ông Abe đang phải đối mặt với những chỉ trích khó xử từ Mỹ, nhà bảo trợ an ninh chính của Nhật Bản và đối tác thương mại lớn thứ hai, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Nhật Bản.

Thủ tướng Abe đã cố gắng tránh đối đầu, mở các cuộc đàm phán thương mại song phương với Washington, đồng thời ủng hộ sự chỉ trích của Mỹ về lợi thế tài chính mà Trung Quốc mang lại cho các công ty nhà nước.

Ông Abe là một trong ba nhà lãnh đạo G7 tham dự diễn đàn lãnh đạo thường niên tại Thụy Sĩ cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Ông Trump và ông Abe đi ăn đồ nướng kiểu Nhật Sau bữa trưa đậm chất Mỹ với bánh hamburgur vào ngày 5/11, Tổng thống Trump được Thủ tướng Abe chiêu đãi bữa tối với món nướng kiểu teppanyaki truyền thống của Nhật Bản.

TT Putin 'ra điều kiện' trả lại quần đảo tranh chấp cho Nhật

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết bất kỳ thỏa thuận nào để chấm dứt tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản đều cần sự ủng hộ của công chúng.

Nhật có thể đồng ý hiệp ước hòa bình nếu được Nga trả hai đảo Kuril

Trên đường tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, ông Abe được cho là không hy vọng nhiều vào khả năng Nga trao trả các đảo tranh chấp như Nhật Bản mong muốn.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Mexico Thế giới