Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga ngày 15/4 rời Tokyo đến Washington để hội đàm với Tổng thống Joe Biden, nhằm củng cố sức mạnh liên minh trước những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc.

Theo thông báo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận hàng loạt vấn đề, từ các chính sách ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ứng phó với đại dịch, biến đổi khí hậu, đến vấn đề Triều Tiên...

Trọng tâm thảo luận sẽ là những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề liên quan, như tình hình Đài Loan, theo Reuters.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói cuộc gặp song phương trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Biden với nhà lãnh đạo Nhật Bản, dự kiến diễn ra ngày 16/4 (giờ địa phương), "nhấn mạnh mối quan hệ quan trọng của chúng tôi, và những việc chúng tôi phải làm cùng nhau".

Thủ tướng Suga sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Tổng thống Biden tiếp đón trực tiếp ở Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức.

thu tuong Nhat den My anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga rời văn phòng để ra sân bay vào ngày 15/4. Ảnh: AP.

Qua chuyến đi, Thủ tướng Suga hy vọng tái khẳng định "mối quan hệ bền chặt" của liên minh Mỹ - Nhật, thảo luận về nỗ lực bảo vệ các giá trị dân chủ, và chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng cũng như các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc, theo Kyodo.

"Tôi muốn phát triển mối quan hệ dựa trên lòng tin với Tổng thống Biden và củng cố liên minh Nhật - Mỹ - liên minh đại diện cho các giá trị phổ quát của tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền", ông Suga nói với các phóng viên tại văn phòng trước khi ra sân bay.

“Chúng tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy vai trò lãnh đạo của hai quốc gia đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, nhà lãnh đạo Nhật Bản nói thêm.

Tổng thống Biden đề cử đại sứ mới ở Việt Nam

Tổng thống Joe Biden ngày 15/4 đề cử ông Marc Evans Knapper, Phó trợ lý bộ trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, trở thành đại sứ kế tiếp ở Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ mà không có phu nhân đi cùng

Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thăm Mỹ mà không có đệ nhất phu nhân đi cùng, và không có các bộ trưởng tháp tùng. Quyết định này được đưa ra nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Pháp Thế giới