Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nhật công bố gói kích thích 266 tỉ USD

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích kinh tế mới lên tới 266 tỉ USD để dựng lại nền kinh tế nước này.

Kênh truyền hình Fuji TV của Nhật nói gói kích thích mới được công bố vào chiều 27-7 với tổng giá trị khoảng 28 ngàn tỉ yen (266 tỉ USD). Theo Kyodo, gói kích thích là để giảm bớt những ảnh hưởng từ việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu EU (Brexit) có thể gây ra. 

Ông Abe đưa ra tuyên bố này khi đang công du ở vùng Tây Nam của nước Nhật. Trong số này, khoảng 13 ngàn tỉ yen sẽ được sử dụng bởi chính quyền trung ương và địa phương thông qua các chương trình vay mềm cho các dự án tư nhân hoặc thông qua các tổ chức tài chính.

Ông Abe đã yêu cầu chính phủ thiết kế gói kích thích để dựng dậy nền kinh tế đang bị kìm hãm bởi tiêu dùng và đầu tư tăng trưởng chậm. Ba năm chính sách cải cách “Abenomics” gồm nới lỏng chính sách tiền tệ, chi tiêu và các cam kết cải cách chưa giải quyết được các vấn đề này.

Theo Reuters, có khoảng 3.000 tỷ yen là chi tiêu trực tiếp của chính phủ và phần còn lại là các gói cho vay mềm và các trợ cấp. Chính phủ Nhật dự kiến tăng chi tiêu vào xây dựng hạ tầng cũng như thúc đẩy xuất khẩu nông sản và thu hút thêm khách du lịch nước ngoài. 

Bầu cử thượng viện Nhật: trưng cầu dân ý với Abenomics

Ngày 10/7, cử tri Nhật bỏ phiếu bầu ra một nửa nghị sĩ mới ở Thượng viện, được xem như cuộc trưng cầu dân ý về chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe và mở đường cải cách hiến pháp.

Thủ tướng Shinzo Abe đối mặt nhiều thử thách chông gai

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe đối mặt với những thử thách chông gai.

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới