Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nhật có thể đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un

Nhật Bản đang tìm cách tổ chức cuộc thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để đảm bảo các lợi ích của Tokyo.

Dẫn nhiều nguồn giấu tên trong chính phủ Nhật Bản, Yomiuri ngày 14/6 cho biết quan chức nước này và Triều Tiên đã nhiều lần liên lạc trong vài tháng qua nhằm đàm phán tổ chức cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo.

Thượng đỉnh có thể diễn ra vào tháng 8 tại Bình Nhưỡng. Nếu cuộc gặp Abe - Kim không thể diễn ra như dự kiến, các quan chức Nhật Bản sẽ tìm cách sắp xếp cho 2 nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương đông ở Vladivostok vào tháng 9 tới, theo Yomiuri.

Tuy nhiên, khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên đến dự sự kiện quốc tế này vẫn chưa chắc chắn. Chuyến đi của ông Abe đến Vladivostok cũng thiếu tính khả thi do đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ tổ chức đại hội toàn quốc bầu lãnh đạo.

Thu tuong Nhat co the den Binh Nhuong gap ong Kim Jong Un hinh anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Hôm 13/6, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng bày tỏ hy vọng một cuộc thượng đỉnh giữa ông Shinzo Abe và ông Kim Jong Un có thể diễn ra.

"Chúng tôi hy vọng thượng đỉnh Nhật - Triều sẽ được hiện thực hóa, hướng đến một giải pháp cho vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc trong quá khứ", ông trả lời họp báo. 

Theo Reuters, lần gặp và đàm phán kế tiếp giữa quan chức 2 nước sẽ diễn ra bên lề một hội thảo quốc tế về an ninh Đông Bắc Á diễn ra trong ngày 14 và 15/6 ở Ulaanbaatar, Mông Cổ.

Trong khi đó, theo tờ báo Nhật Bản, bộ Ngoại giao nước này sẽ cử 1 quan chức thuộc Cục Các vấn đề châu Á và châu Đại dương đến Mông Cổ gặp đối tác Triều Tiên.

Thông tin được đăng tải trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn sau khi có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/6 ở Singapore.

Nhật Bản lại cho rằng hoạt động tập trận này mang ý nghĩa "sống còn" đối với an ninh Đông Á, theo Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera.

Thu tuong Nhat co the den Binh Nhuong gap ong Kim Jong Un hinh anh 2
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Trong năm 2017, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) bay qua vùng trời Hokkaido của Nhật Bản.

Triều Tiên cũng nhiều lần phóng tên lửa vào vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của nước láng giềng. Ông Yoshihide Suga từng nói các vụ bắn tên lửa là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy".

Tuy nhiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt đáng kể trong nửa năm qua, ông Suga thừa nhận tại buổi họp báo 13/6.

Ông Kim Jong Un đã có các cuộc gặp thượng đỉnh với gần như toàn bộ các nước liên quan đến vấn đề hạt nhân là Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Chỉ có lãnh đạo Nhật Bản và Nga là chưa trực tiếp gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trump: Kim Jong Un thích video cảnh phồn vinh Mỹ chiếu tại hội đàm TT Trump đã mang đoạn video dài 4 phút về tương lai hợp tác và phồn vinh chờ đợi Triều Tiên tới cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Trump cho biết ông Kim rất thích đoạn video này.

Kim, Trump gặp gỡ: Triều Tiên bắt đầu 'chuyến đi không thể đảo ngược'?

Nhiều nhà quan sát đã đi xa đến độ bắt đầu nói đến hành trình mở cửa của Triều Tiên sau khi cuộc thượng đỉnh Kim Jong Un - Donald Trump kết thúc ở Singapore.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới