Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nhật bị chỉ trích vì không chịu ở nhà công vụ

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga bị đảng đối lập chỉ trích khi chọn sống tại một căn hộ tách biệt với văn phòng làm việc, thay vì chuyển đến nhà công vụ dành cho lãnh đạo chính phủ.

Những người chỉ trích cho rằng khoảng cách giữa căn hộ nơi ông Suga đang sống và văn phòng làm việc xa như vậy sẽ khiến tốc độ phản ứng của chính phủ trong trường hợp khủng hoảng bị chậm trễ, theo Kyodo.

Sau cuộc động đất mạnh vào đêm 13/2 ở phía đông bắc Nhật Bản, cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda tiếp tục kêu gọi ông Suga dọn đến nhà công vụ dành cho các lãnh đạo chính phủ, vốn nằm ngay cạnh văn phòng thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Noda chỉ trích việc ông Suga ở lại căn hộ chung cư, chấp nhận đi quãng đường xa hơn đến văn phòng, là quyết định "ích kỷ".

Ông Noda lưu ý trong kịch bản động đất, đường xá tại thủ đô Tokyo có thể chịu hư hại. Việc Thủ tướng Suga tốn hơn 20 phút để đến được văn phòng làm việc là giả thuyết hoàn toàn khả thi.

"Chỉ vài phút cũng vô cùng quý giá trong thời khắc xử lý khủng hoảng", ông nhấn mạnh.

Thu tuong Nhat Ban bi chi trich anh 1

Văn phòng làm việc (phải) nằm cạnh khu nhà công vụ dành cho thủ tướng Nhật Bản ở quận Nagatacho, Tokyo. Ảnh: Kyodo.

Ông Noda là đang là thành viên của đảng Dân chủ Hiến pháp (CDP), phe đối lập với đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Suga.

Đáp trả những chỉ trích từ đối thủ, Thủ tướng Suga nhấn mạnh tại một cuộc họp vừa qua với Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản rằng ông "sẵn sàng phản ứng với mọi cuộc khủng hoảng trong điều kiện hiện nay".

Vào tháng 1, ông Suga cũng khẳng định lựa chọn ở trong tòa nhà căn hộ sẽ không ngăn cản ông "hoàn thành trách nhiệm thủ tướng".

Theo Kyodo, khu nhà mà ông Suga đang ở vốn dành cho thành viên Hạ viện Nhật Bản, nằm tại quận Akasaka của Tokyo. Tòa nhà cách văn phòng thủ tướng ở quân Nagatacho chỉ 250 m và ông Suga chỉ cần đi thẳng một tuyến đường là đến nơi.

Khi nhậm chức vào giữa tháng 9/2020, ông Suga từng cân nhắc chuyển đến khu nhà công vụ chính thức dành cho lãnh đạo chính phủ, nhưng cuối cùng lại đổi ý.

Ông Suga cho rằng việc chuyển nhà sẽ khiến chính phủ tốn hơn 41.400 USD để sửa sang nội thất khu nhà công vụ.

Dù Thủ tướng Suga không dọn đến sống cạnh văn phòng làm việc, chính phủ Nhật Bản trong năm tài khóa 2020 vẫn tốn đến 1,5 triệu USD chi phí bảo trì cho khu nhà công vụ, theo Kyodo.

Cuộc gọi lúc nửa đêm từ Tổng thống Biden

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là một trong những lãnh đạo châu Á đầu tiên nhận được cuộc gọi từ tân tổng thống Mỹ, khi đồng hồ bước qua nửa đêm ngày 29/1.

Mỹ - Nhật nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 27/1 cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai bên đã đồng ý tăng cường quan hệ đồng minh song phương.

Thủ tướng Nhật duyệt binh, kêu gọi các quân chủng phối hợp

Thủ tướng Yoshihide Suga dự buổi duyệt binh tại căn cứ không quân Iruma ngày 28/11. Khoảng 800 quân nhân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được huy động tham gia.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Pháp Thế giới