Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng nhắc nhở TP.HCM hàng loạt vấn đề nóng

Ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến Thủ tướng lưu ý TP.HCM rút kinh nghiệm vụ quán Xin Chào trong vấn đề khởi nghiệp và xử lý tốt hơn vụ Đa Phước.

Ngày 21/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, dẫn đầu Tổ công tác kiểm tra UBND TP.HCM về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định TP.HCM là trung tâm kinh tế, là đầu tàu của cả nước, rất chủ động linh hoạt trong vận dụng chính sách, có nhiều sáng kiến, đề xuất lớn.

Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Mai Tiến Dũng lưu ý TP.HCM quan tâm hơn tới công tác quản lý đô thị, an toàn giao thông, xử lý ngập lụt, môi trường...

Chinh phu hop voi TP.HCM anh 1
Đoàn kiểm tra Văn phòng Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP.HCM sáng 21/10. Ảnh: VGP/Hà Chính.

Thủ tướng cũng lưu ý thành phố phải làm tốt hơn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề dư luận nhân dân cả nước rất quan tâm, Thành phố với hơn 10 triệu dân cần chú ý. Đặc biệt, thành phố cần quan tâm công tác phòng chống tội phạm. Công an thành phố đã hứa với Bí thư, Chủ tịch Thành phố đẩy lùi nạn cướp giật, nay đã có xu hướng giảm nhưng vẫn còn. Cùng với đó là tình trạng buôn bán hàng giả, hàng lậu.

Về vấn đề môi trường, UBND TP.HCM cần có những giải pháp quyết liệt hơn xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải. Liên quan đến nhà máy xử lý rác thải Đa Phước, sau khi người dân kiến nghị, báo chí phản ánh. Sau khi thủ tướng chỉ đạo, thành phố đã báo cáo, theo đó đã xử lý khá tốt, có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, người dân vẫn muốn xử lý tốt hơn, có thể thay thế, nâng cấp công nghệ xử lý rác.

Một vấn đề nữa là bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Hiện thành phố đang xây dựng nhiều công trình như đường sắt đô thị, tuyến đường vành đai ngoài sân bay, hệ thống tàu điện ngầm… khi hoàn thành sẽ tạo chuyển biến tốt về giảm tải ùn tắc, tai nạn. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý trong quá trình xây dựng phải bố trí hợp lý để tránh ùn tắc, hạn chế tối đa tai nạn.

Chinh phu hop voi TP.HCM anh 2
Thủ tướng cũng nhắc nhở, thành phố đã tạo điều kiện tốt cho người dân khởi nghiệp, nhưng vẫn xảy ra những vụ việc như quán cà phê Xin Chào, vụ dọa khởi tố người bán điện thoại cũ. Ảnh: Tùng Tin.

 

Thủ tướng cũng nhắc nhở, thành phố đã tạo điều kiện tốt cho người dân khởi nghiệp, nhưng vẫn xảy ra những vụ việc như quán cà phê Xin Chào, vụ dọa khởi tố người bán điện thoại cũ. Cần làm tốt hơn việc này, thực hiện nghiêm quan điểm không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

“Khi xảy ra vụ quán Xin Chào, có lãnh đạo Công an thành phố phát biểu rằng việc nhỏ như cái móng tay, nhưng Thủ tướng nói nếu người nhà anh đi tù thì việc nhỏ hay to? Không thể phát ngôn như thế, người dân không thể chấp nhận”, ông Mai Tiến Dũng nêu rõ ý kiến Thủ tướng.

Hoàn thành 135/171 nhiệm vụ Thủ tướng giao

Tính từ đầu năm tới ngày 10/10, TP.HCM được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ (trong đó hoàn thành đúng hạn 129 nhiệm vụ, hoàn thành nhưng quá hạn 6 nhiệm vụ); còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong đó có 23 nhiệm vụ trong hạn, 13 nhiệm vụ quá hạn).

Đề nghị đưa tình trạng bãi rác Đa Phước ra Quốc hội

Cư dân Nam Sài Gòn khẳng định mùi hôi đang phát tán tại khu vực này là "thảm hoạ môi trường" của TP.HCM và đề nghị đưa tình trạng bãi rác Đa Phước ra Quốc hội.Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Khởi nghiệp Xã hội