Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Việt Nam ủng hộ, tin tưởng WTO'

Tiếp Tổng giám đốc WTO, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và thực thi nghiêm túc vai trò thành viên của tổ chức này.

Ngày 15/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông Roberto Azevedo vào việc tổ chức thành công hai hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên WTO lần thứ 9 và lần thứ 10, đem lại hướng đi khả thi hơn cho Vòng đàm phán Doha.

Thu tuong,  WTO,  kinh te,  dam phan,  thuong mai,  doa anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo. Ảnh: VGP.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong gần 10 năm gia nhập WTO (ngày 11/1/2007), Việt Nam đã phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm cao trong tổ chức thương mại hàng đầu thế giới. Việt Nam luôn tích cực tìm hiểu và tham gia vào các lĩnh vực đàm phán phù hợp với khả năng của mình.

Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định tạo thuận lợi hóa thương mại (TFA); đang hoàn tất các thủ tục để có thể trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn Nghị định thư TRIPS sửa đổi (về khía cạnh thương mại của quyền sở hữu trí tuệ) trong thời gian tới.

“Chúng tôi luôn ủng hộ và tin tưởng vai trò của WTO trong thương mại quốc tế”, Thủ tướng khẳng định.

Trong khi đó, ông Roberto Azevedo đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội Việt Nam đã đạt được, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với WTO.

Tổng giám đốc Roberto Azevedo thông báo, WTO đang chuẩn bị cho một chương trình nghị sự phát triển trong thời gian tới và Việt Nam sẽ là một bên quan trọng đối với chương trình nghị sự này.

Ông Roberto Azevedo cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam. Ông cho biết, WTO đang tìm cách thúc đẩy đàm phán về các vấn đề còn tồn đọng của Vòng đàm phán Doha liên quan đến thương mại điện tử, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo thuận lợi cho đầu tư.

Thủ tướng cùng 3 phó thủ tướng ứng cử đại biểu Quốc hội

Số phó thủ tướng tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ít hơn một người so với khóa XIII.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh