Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Pompeo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/10, khi ông Pompeo có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau 25 năm thiết lập, quan hệ Việt - Mỹ đã đạt được những bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng cảm ơn chính phủ, Bộ Ngoại giao Mỹ và cá nhân Ngoại trưởng Pompeo đã luôn ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng cũng như sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ vì đã có những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và lũ lụt ở miền Trung vừa qua.

thu tuong tiep ngoai truong my anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Pompeo hôm 30/10 tại trụ sở chính phủ ở Hà Nội. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Donald Trump đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông cũng gửi lời chia buồn về những mất mát, thiệt hại của người dân các tỉnh miền Trung trong lũ lụt, thông cáo cho hay.

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm vừa kết thúc với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau.

Ông khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, đối tác Mekong - Mỹ phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

thu tuong tiep ngoai truong my anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Pompeo. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, đồng thời nhấn mạnh tầm chiến lược của lĩnh vực hợp tác năng lượng trong quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ.

Thủ tướng đồng thời khẳng định Việt Nam cam kết kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Mỹ hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ đánh giá tích cực về kết quả Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vừa diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 28-29/10.

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao việc doanh nghiệp hai nước đã ký kết nhiều hợp đồng thương mại giá trị lớn trong các lĩnh vực hạ tầng năng lượng, cung cấp thiết bị công nghiệp, công nghệ thông tin cũng như các biện pháp chính phủ Việt Nam đã triển khai, qua đó góp phần đưa quan hệ thương mại tăng trưởng ngày càng hài hòa, bền vững.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao các biện pháp Việt Nam đã triển khai nhằm hướng tới quan hệ thương mại hài hòa và bền vững, cũng như các hợp đồng quan trọng vừa được ký kết.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: 'Thật tuyệt vời khi được quay trở lại Hà Nội'

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/10.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm