Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Campuchia và Lào

Ngày 24/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân lên đường tới Campuchia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào trong bốn ngày.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức tới Campuchia trong ngày 24 và 25/4 theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen trước khi đến thăm Lào theo lời mời của Thủ tướng Thongloun Sisoulith từ ngày 26 đến 27/4.

Chuyến thăm này sẽ thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia và quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống, hợp tác toàn diện Việt - Lào, qua đó tạo động lực, góp phần đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào đầu tiên của Thủ tướng từ khi nhậm chức, diễn ra nhân dịp kỷ niệm Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tham Lao va Campuchia anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Hà Nội hôm 20/12/2016. Ảnh: Hoàng Minh.

Tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hun Sen, yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, hội kiến Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin.

Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực chủ chốt như ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, viễn thông, hàng không...

Việt Nam và Campuchia đã phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh ở khu vực biên giới, không cho phép bất cứ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ của nước này chống phá an ninh, ổn định của nước kia.

Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại song phương trong quý 1/2017 đạt hơn 930 triệu USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, tổng vốn đầu tư ước đạt gần 2,9 tỷ USD. Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên, hiện có 18 dự án với tổng số vốn khoảng 58 triệu USD

Với Lào, hai bên đã ký Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt - Lào, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt - Lào. 

Ngoài ra, hai nước đã tổ chức hội nghị phổ biến các hiệp định thương mại và hợp tác ở biên giới. Tính đến tháng 2 năm nay, Việt Nam đầu tư hơn 400 dự án ở Lào với tổng vốn đầu tư khoảng 3,7 tỷ USD

Hai bên phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế, phối hợp với các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì đồng thuận trong các vấn đề chiến lược ở khu vực. 

Giải cứu đàn voi mắc kẹt trong hố bùn ở Campuchia

11 con voi hoang dã bị mắc kẹt nhiều ngày trong bãi bùn ở phía đông bắc Campuchia đã được giải cứu vào cuối tuần qua.

Sam Rainsy từ chức lãnh đạo đảng đối lập ở Campuchia

Ông Sam Rainsy, hiện sống lưu vong ở Pháp, tuyên bố rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) "vì lợi ích của chính đảng".

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Lào Campuchia Thế giới