Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiều bào là sứ giả văn hoá

Thủ tướng dẫn lại câu ca dao: “Dù cho sông cạn đá mòn. Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ” để bày tỏ tấm lòng luôn hướng về quê hương của đông đảo kiều bào.

Chiều 12/11, tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những phát biểu tâm huyết trước đông đảo kiều bào.

Thủ tướng nói đã đọc một số bài tham luận của bà con kiều bào và rất cảm kích trước những đóng góp tâm huyết, thiết thực cho đất nước và TP.HCM. Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ sự xúc động trước câu chuyện khởi nghiệp tại quê hương của các kiều bào.

Thủ tướng nhắc lại câu chuyện của ông Nguyễn Thanh Mỹ, trở về Việt Nam lúc đã 60 tuổi để khởi nghiệp một lần nữa. “Tôi hiểu rằng sau những ý tưởng đó là tấm lòng đối với quê hương sâu nặng”, Thủ tướng bày tỏ.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Thủ tướng mong muốn kiều bào đóng góp để TP.HCM trở thành Hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông. Ảnh: Hải An.

Đó là câu chuyện của Giáo sư Trần Thanh Vân (82 tuổi, Pháp), người khởi xướng chương tình Gặp gỡ Việt Nam. Chương trình đã mời nhiều nhà khoa học nổi tiếng, trong đó, có những người đoạt giải Nobel tới Việt Nam.

“Sự hiện diện của kiều bào hôm nay tại TP.HCM, trung tâm kinh tế năng động của cả nước, khẳng định rằng tiềm năng của chúng ta không chỉ nằm vẻn vẹn trong dải đất hình chữ S. Ở đâu có người Việt Nam, ở đó có Việt Nam. Chúng ta chào đón những người con đem theo khát vọng, hoài bão về đóng góp cho đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng cho biết TP.HCM đang phấn đấu trở thành trung tâm của khu vực. “Hồi trước, đây là Hòn ngọc Viễn Đông. Bây giờ, chúng ta mong muốn thành phố là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông”, Thủ tướng chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ đất nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề, chưa kịp đổi mới cơ chế quản lý, do vậy, vẫn chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng. Tuy nhiên, đây là thời kỳ để phát triển mạnh mẽ, trong đó, có công rất lớn của cộng đồng hơn 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dẫn một báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy lượng kiều hối của Việt Nam đạt 12,5 tỷ USD, đứng thứ 11 thế giới. Thủ tướng bày tỏ: “Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel phát triển mạnh mẽ nhờ vào tiềm lực của những người con ở nước ngoài. Việt Nam tự hào có lực lượng kiều bào là doanh nhân, trí thức rất lớn. Nhiều người thành đạt đã trở về góp phần phát triển quê hương”.

Đánh giá cao những nỗ lực trong đầu tư, phát triển khoa học công nghệ của kiều bào, Thủ tướng cũng gửi gắm mong muốn gìn giữ những giá trị văn hoá của Việt Nam. “Bà con là sứ giả truyền bá văn hoá, là cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với thế giới. Chúng ta quảng bá văn hoá nhưng không để mất gốc văn hoá. Văn hoá có nhiều yếu tố nhưng trước hết là tiếng nói và chữ viết”, ông Phúc nhấn mạnh.

Phát biểu trước hơn 500 kiều bào, Thủ tướng cho biết đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính và hành động để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính phủ sẽ thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế nhằm nâng cao sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững.

Tuy gặp nhiều khó khăn do thiên tai, đất nước đang nỗ lực rất lớn, không để người dân thiếu đói, trẻ em không được đến trường. Việt Nam được Liên Hợp Quốc đánh giá cao vì thực hiện được mục tiêu thiên niên kỷ xoá đói giảm nghèo.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu ca dao: “Dù cho sông cạn đá mòn. Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ” để bày tỏ tấm lòng luôn hướng về quê hương của đông đảo kiều bào. “Đồng bào ta đâu đó có thể suy nghĩ khác biệt nhưng trái tim luôn hướng về đất nước với tinh thần quê hương mỗi người chỉ một”, Thủ tướng chia sẻ.

Kiều bào là cầu nối của Việt Nam và thế giới

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định kiều bào luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về cội nguồn, là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

 


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội