Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành cầu Long Bình-Chrey Thom

Ngày 24/4, trong chuyến thăm chính thức Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen dự lễ khánh thành cầu Long Bình - Chrey Thom tại Kandal, Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có sự tham dự của nhiều quan chức đến từ các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia cùng hàng chục nghìn người dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lễ khánh thành cầu biên giới Long Bình - Chrey Thom đã được nhân dân hai nước mong chờ từ lâu vì sau khi được đưa vào sử dụng, cầu Long Bình - Chrey Thom sẽ chấm dứt “sứ mệnh lịch sử” của những chuyến phà hiện tại và trở thành tuyến đường ngắn nhất nối thủ đô Phnom Penh, Campuchia, tới biên giới Việt Nam.

Cây cầu giúp cho người và phương tiện qua lại khu vực biên giới giảm được đáng kể thời gian so với việc sử dụng phà để qua lại như trước đây, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo ở những khu vực biên giới còn nhiều khó khăn.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tham Campuchia anh 1
Hai Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Long Bình - Chrey Thom. Ảnh: Báo Nhân dân điện tử.

Thủ tướng Hun Sen đã nhắc lại công ơn của chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, trong thời bình hiện nay Việt Nam vẫn tiếp tục giúp Campuchia xây dựng và phát triển đất nước ngày càng bền vững.

Hai thủ tướng đều cho rằng cầu Long Bình - Chrey Thom, cây cầu biên giới nối tỉnh An Giang của Việt Nam và tỉnh Kandal của Campuchia, không chỉ đơn thuần là công trình giao thông mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng và là biểu tượng tốt đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Dự án xây dựng cầu Long Bình - Chrey Thom được Việt Nam và Campuchia tiến hành nghiên cứu từ năm 2003 và chính thức khởi công xây dựng từ tháng 1/2014.

Mặc dù Việt Nam là nước còn nhiều khó khăn về kinh tế, vẫn đang tiếp nhận ODA từ các nước phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế, song nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của dự án này, với tinh thần láng giềng hữu nghị tốt đẹp và nhằm đáp lại sự mong mỏi từ nhiều năm nay của nhân dân hai nước, chính phủ Việt Nam vẫn cố gắng huy động khoản tín dụng trị giá 18,76 triệu USD để giúp Chính phủ Campuchia xây dựng phần cầu phía Campuchia cùng với phía Việt Nam.

Đây là công trình giao thông lớn thứ hai tại Campuchia tiếp theo dự án Quốc lộ 78 được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Việt Nam. Việc khánh thành cây cầu biên giới Long Bình - Chrey Thom cũng là thành quả to lớn của hai nước trong việc nỗ lực hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền mà hiện nay đã hoàn thành được trên 84% khối lượng công việc.

Thành quả này cho thấy việc sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với hai nước, nhất là đối với những người dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước. 

Ngày 24/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân lên đường tới Campuchia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia từ ngày 24 đến 25/4 và thăm Lào từ ngày 26 đến 27/4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Campuchia và Lào

Ngày 24/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân lên đường tới Campuchia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào trong bốn ngày.

Tổng thống Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ

Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam trong cuộc gặp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Lào Campuchia Thế giới