Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Nga thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 19/11 đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam lần thứ 4.

thu tuong Nga tham Viet Nam anh 1
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 18-19/11. Sáng 19/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Medvedev.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev duyệt đội danh dự. Từ năm 2001 đến nay, gần như năm nào Việt Nam và Nga cũng có các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau hoặc đến một trong hai nước. Gần đây nhất Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới Nga hồi tháng 9. Đây là lần thứ tư Thủ tướng Medvedev thăm chính thức Việt Nam. Ông Medvedev từng thăm chính thức Việt Nam vào năm 2010 trên cương vị tổng thống Nga và hai năm 2012, 2015 trên cương vị thủ tướng Nga.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev đi bộ sang Văn phòng Chính phủ, chuẩn bị bước vào hội đàm.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 4
Chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev diễn ra trong bối cảnh năm 2019-2020, hai nước sẽ tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 25 năm ký hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 5
Trong chuyến thăm lần này, ông Medvedev thảo luận với lãnh đạo Việt Nam các vấn đề thời sự về hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, công nghiệp và năng lượng.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 6
Chuyến thăm cũng được nhìn nhận là cú hích đẩy nhanh tốc độ thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thảo luận nhiều phương hướng hợp tác mới. Hai bên cũng sẽ đánh giá việc triển khai các dự án lớn về hạ tầng, công nghệ cao, giáo dục và nhân đạo.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev chủ trì cuộc họp báo chung và lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước. Hiện Nga đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án và tổng số vốn đăng ký 990 triệu USD. Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Medvedev sẽ lần lượt hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào chiều 19/11.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 8
Chiều 9/11, Thủ tướng Nga Medvedev hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trước đó, Thủ tướng Medvedev đã tới thăm và trao tặng phần thưởng của Nhà nước Nga cho Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 9
Hai nhà lãnh đạo trao cái ôm thân tình. Thủ tướng Medvedev bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam và được gặp lại Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 10
Cùng ngày, Thủ tướng Nga cũng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 
thu tuong Nga tham Viet Nam anh 11
Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương. Chuyến thăm của thủ tướng Nga đã khẳng định một lần nữa rằng Việt - Nga luôn trước sau như một tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Quan hệ chiến lược Việt - Nga và thách thức 10 tỷ USD

Quan hệ Việt - Nga vốn đặc biệt với quá trình lịch sử từ thời Liên Xô nhưng hiện còn nhiều tiềm năng về hợp tác thương mại mà hai bên vẫn chưa tận dụng được hết.

Xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga

Nhân dịp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.

Phạm Thắng - Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Thế giới