Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với người đồng cấp Lào

Hai bên khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 10/11 có cuộc điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith để trao đổi về hợp tác song phương Việt Nam - Lào và hợp tác khu vực trước Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Lào một lần nữa chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào tới lãnh đạo đảng, nhà nước, chính phủ và nhân dân Việt Nam về tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, mong Việt Nam sớm khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định cuộc sống của nhân dân.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng chúc mừng các thành tựu nổi bật của Việt Nam trong ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19, khôi phục đà phát triển kinh tế xã hội, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, qua đó không ngừng tăng cường vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác điều hành của chính phủ Lào trong việc thực hiện thắng lợi các nghị quyết của đảng, chính sách của nhà nước, đưa Lào ngày càng phát triển ổn định, tổ chức thành công các nội nghị quan trọng khu vực tiểu vùng Mekong vừa qua, góp phần nâng cao uy tín của Lào trong khu vực và đóng góp tích cực vào liên kết tiểu vùng.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc dien dam anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith vào chiều 10/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa gửi lời thăm hỏi tới chính quyền và nhân dân tỉnh Savannakhet của Lào về các hậu quả nặng nề do lũ lụt trên diện rộng gây ra gần đây.

Hai bên khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trong triển khai các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, tuyên truyền và giáo dục đào tạo; nhất trí trong bối cảnh cả Việt Nam và Lào đều đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lưu thông người và hàng hóa giữa hai nước; trên cơ sở đó sớm thống nhất phương án mở lại các cửa khẩu trên đất liền và nối lại đường bay thương mại giữa hai nước; đồng thời tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chuẩn bị tốt các hoạt động quan trọng giữa hai nước thời gian tới, trong đó có kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban Liên Chính phủ và cuộc Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 7; phối hợp tổ chức trọng thể các hoạt động tại hai nước dịp kỷ niệm 45 năm quốc khánh Lào và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (trong tháng 12/2020).

Thủ tướng hai nước đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau của Việt Nam và Lào tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Lào đánh giá cao thành công của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, cũng như trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, góp phần tích cực vào nỗ lực xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và thịnh vượng; khẳng định tiếp tục hợp tác ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan.

Thủ tướng hai nước chia sẻ tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường đoàn kết, đồng thuận của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; phối hợp trong đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định ở khu vực.

Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 12-15/11 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Pompeo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/10, khi ông Pompeo có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với thủ tướng Nhật Bản

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thăm chính thức Việt Nam ngày 18-20/10. Cuộc hội đàm chính thức diễn ra vào sáng 19/10.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm