Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng đảng bà Merkel thắng cử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng bà Angela Merkel nhân thắng lợi của bà và đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo trong cuộc bầu cử liên bang Đức ngày 24/9.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 25/9 đã có thư chúc mừng tới Thủ tướng Đức Angela Merkel nhân dịp đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo do bà lãnh đạo giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức nhiệm kỳ 2017-2021.

Thu tuong chuc mung Merkel anh 1
Thủ tướng Merkel đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự hội nghị G20 tại Đức hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc bầu cử ngày 24/9, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của bà Merkel chiến thắng với 33% số phiếu. Với kết quả này, bà Merkel sẽ trở thành thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Theo sau là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với 20% số phiếu. 

Dù là các đảng chiến thắng, đây vẫn là một kỳ bầu cử "thiệt hại" đối với CDU/CSU và SPD. CNN cho biết đây là kết quả tệ nhất của CDU kể từ năm 1949, đối với SPD là từ năm 1945.

Trong khi đó AfD, đảng cực hữu với đường lối chống người nhập cư và không có ghế trong quốc hội trước, đã giành được 13% số phiếu và trở thành đảng lớn thứ 3.

Angela Merkel: Nữ thủ tướng của châu Âu Trải qua 3 nhiệm kỳ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng trước cơ hội tái đắc cử nhờ vào những thành tựu bà đã và đang để lại cho nước Đức cùng toàn châu Âu.

Người gốc Việt ở Đức và khác biệt thế hệ trước thềm bầu cử

Người trẻ gốc Việt đặt lòng tin tuyệt đối vào bà Merkel. Còn cha mẹ họ, những người cách đây hàng chục năm sang Đức tìm cuộc sống mới, lại tỏ ra hoài nghi và mong đợi thay đổi.

Merkel 4.0: Người bảo vệ tự do trong 'kỷ nguyên của Trump'

Angela Merkel dự kiến trở thành thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Hoặc thế giới sẽ chứng kiến một cơn "đại địa chấn" khác vào ngày 24/9 này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới