Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng: Người Việt gửi tiền ra nước ngoài là việc cần suy nghĩ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ngành ngân hàng cần suy nghĩ và có cách để thu hút vốn đầu tư, thay vì để dân gửi tiền đô ra nước ngoài mua nhà.


Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân sáng nay, doanh nhân mong đại diện Chính phủ chia sẻ thông tin về việc người Việt Nam gửi hơn 3 tỷ USD sang Mỹ để mua nhà.

Xác định rõ vì sao người Việt chuyển tiền sang Mỹ

Theo ông Don Lâm, đại diện Quỹ đầu tư Vinacapital, con số thực có thể còn lớn hơn mức 3 tỷ USD mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của một tổ chức ở Mỹ.

dien dan kinh te tu nhan anh 1
Ông Don Lâm băn khoăn trước việc người Việt chuyển tiền mua nhà ở Mỹ. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Lâm lo ngại môi trường đầu tư Việt Nam còn có nhiều rủi ro khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Theo đó, Chính phủ cần có cách gì để doanh nghiệp trong nước yên tâm rót tiền vào đầu tư.

Thủ tướng cho biết việc mang tiền khỏi Việt Nam cần xác định rõ nguyên nhân là gì. Đây là việc cần suy nghĩ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý chúng ta cần có chính sách đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút đầu tư.

Ông lấy ví dụ việc nước ta thu hút thành công các quỹ đầu tư nước ngoài, từ 3 triệu USD lên 3 tỷ USD. Theo đó, cần phải tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước thông qua tiếp tục cải cách môi trường đầu tư.

Liên quan đến môi trường kinh doanh của Việt Nam, Thủ tướng cho biết niềm tin của nhà đầu tư đã tăng lên. Chính phủ nhất quán với mục tiêu đặt ra là xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ đến cùng quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư.

Đổi mới, bỏ cách làm ăn cũ

Theo Thủ tướng, Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, đặt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của nền kinh tế tư nhân lên 50-60% GDP.

Phát biểu này của ông nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu dự diễn dàn. 

dien dan kinh te tu nhan anh 2
Phát biểu của Thủ tướng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các đại biểu. Ảnh: Việt Hùng.

Thủ tướng lưu ý doanh nghiệp nên đặt tầm xa thế giới, tập trung các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, du lịch... thay vì hiện nay doanh nghiệp chủ yếu là nhà thầu phụ, nhà cung cấp, giá trị gia tăng thấp.

“Người xưa Việt Nam có câu, muốn đi nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi xa hãy cùng đi”, ông nói.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ban ngành trung ương cần lắng nghe, đối thoại, giải quyết kịp các vướng mắc, luôn đồng hành với doanh nghiệp.

“Cần xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của mình, phải có tâm, tài, tâm thôi chưa đủ mà phải có năng lực. Quản lý phải đi kịp sự phát triển, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”, Thủ tướng nói.

Ông nhắc lại phát biểu khai mạc của giám đốc ADB rằng chính sách cần chất lượng, có nhất quán. 

Đối với địa phương, Thủ tướng cho biết cần liên kết, giới thiệu nhà đầu tư mà lợi thế tỉnh bạn, tránh cạnh tranh bằng mọi giá, đạp lên nhau. Các địa phương cần thu hồi dự án đất đai, tài nguyên, có cơ chế chính sách với nhà đầu tư yếu kém, trao cơ hội cho người có năng lực.

Ngân hàng cần nhìn nhận trách nhiệm của mình trong vấn đề vốn, cần hiểu rõ, thấu đáo khó khăn thách thức của doanh nghiệp, có cơ chế cho vay linh hoạt.

Thủ tướng cho biết doanh nghiệp tư nhân cần liên kết, gắn kết, xác định mũi nhọn, tránh phong trào, nắm và hiểu thị trường, đổi mới sáng tạo, tham gia hội nhập quốc tế. “Cây đa dựa thành, thành dựa cây đa”. 

“Thay mặt Chính phủ, tôi khẳng định các bộ ngành, cơ quan liên quan sẽ tiếp tục cải cách”, Thủ tướng khẳng định. 

Cụ thể, cải cách hành chính tốt hơn nữa, tạo dựng môi trường cho doanh nghiệp bảo đảm quyền bình đẳng, quyền kinh doanh, tiếp tục giảm chi phí kinh doanh, bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Ông cho rằng để làm được thì ngoài nỗ lực của bộ máy, cần sự chia sẻ của nhân dân, chia sẻ công tư.

Doanh nghiệp hãy mạnh dạn nhổ neo ra khơi

Trước đó, phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại câu nói của nhà văn Mark Twain, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam “nhổ neo, ra khơi".

Ông Phúc khẳng định cùng cộng đồng doanh nghiệp: Quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước về vai trò của kinh tế tư nhân với đất nước hiện tại lớn hơn bao giờ hết. Điều đó trước hết được thể hiện bằng Nghị quyết Trung ương 5, Đảng xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh phải xóa bỏ các rào cản, định kiến để phát triển kinh tế tư nhân. Chính phủ cũng đang nỗ lực xây dựng liêm chính, kiến tạo và hành động. Tiêu chí hành động được người đứng đầu Chính phủ đánh giá quan trọng nhất.

dien dan kinh te tu nhan anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp Việt hãy nhổ neo ra khơi. Ảnh: Việt Hùng.

“Chính phủ đặt tiêu chí là hành động hàng đầu, đưa kinh tế tư nhân phát triển. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã tổ chức 5 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, không ngày nào Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp về chủ đề doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết một loạt các cải cách về thể chế và pháp luật đã được ban hành. Những tồn tại cũng được Chính phủ nhận diện như nợ xấu, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa, chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra… Từ đó, môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số niềm tin doanh nghiệp đã có bước chuyển biến.

Thủ tướng nhắc lại câu nói của nhà văn Mark Twain: “20 năm sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây và nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”.

dien dan kinh te tu nhan anh 4
Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ 2 tổ chức sáng nay, 31/7. Ảnh: Việt Hùng.

Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp trình bày thẳng thắn, chia sẻ trách nhiệm công tư. Các doanh nghiệp hãy đưa kinh tế tư nhân ra khơi mạnh mẽ. “Chúng tôi sẽ lắng nghe các bạn, không ngại nói thẳng, cái mà các bạn đang vướng”, người đứng đầu Chính phủ khuyến khích.

Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ 2 năm 2017 được tổ chức bởi Hội doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA). Chủ đề năm nay là “Chương trình hành động từ Nghị quyết Trung ương 5”. Đây là nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói lên khó khăn, thách thức, cũng như cơ hội của mình; cũng là nơi kết nối giữa doanh nghiệp và các bên liên quan, hướng tới sự phát triển chung cho khu vực kinh tế tư nhân.

Khoảng 1.000 doanh nghiệp đã tham gia diễn đàn cùng lãnh đạo nhiều bộ ngành trung ương, các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế... và đại diện nhiều tổ chức trên thế giới.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm