Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng: Người tài giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng

"Những gì tháo gỡ được để dân tộc tiến bước mạnh mẽ hơn thì phải đặt ra trong văn kiện để mọi người đóng góp. Người tài giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng”, Thủ tướng nói.

Chiều 10/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành hơn 20 phút để góp ý và mong muốn các ý kiến đóng góp sẽ được tiếp thu trong văn kiện trình Đại hội Đảng XIII.

Phải đổi mới mạnh mẽ

Nhiều lần nhấn mạnh nhiệm vụ đổi mới, người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong nhiệm kỳ tới phải đổi mới mạnh mẽ trong cách làm. Đặc biệt là chính sách thu hút người tài để người tài giỏi, người đứng đầu bộ máy.

"Người tài, người giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng", Thủ tướng nói.

Khẳng định chủ trương chống tham nhũng ở cấp Trung ương là đúng, song Thủ tướng lưu ý hiện nay phân cấp cho địa phương vô cùng lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực. Vì thế, chính các tỉnh, thành phố phải trong sáng, "không được để tình trạng đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền".

Thu tuong yeu cau trong dung nguoi tai anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu, các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải được xử lý nghiêm. Ảnh: Quang Phúc.

Nếu tất cả mấy triệu làm gương thì chắc chắn sẽ tạo ra thay đổi rất lớn, niềm tin rất cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo ông, trong thu hút nguồn lực thì nguồn lực con người rất quan trọng. Khâu đôn đốc, kiểm tra, sự nghiêm túc trong triển khai thực hiện cũng rất quan trọng.

“Thái độ thực hiện nghiêm túc thì đất nước mới phát triển được, người dân mới có niềm tin được”, Thủ tướng nói và dẫn chứng ngay trong nhiệm kỳ này đã có việc “sai đến đâu sửa đến đó” và đánh giá đây là cách làm nhân văn nhưng rất cương quyết để lấy lại niềm tin.

Thủ tướng quán triệt các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu, các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải được xử lý nghiêm, ngăn chặn, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin.

“Chúng ta có mấy triệu đảng viên, nếu tất cả làm gương thì chắc chắn sẽ tạo ra thay đổi rất lớn, niềm tin rất cao”, Thủ tướng lưu ý cán bộ phải có cả đức và tài, nếu chỉ có đức thì “không thể lãnh đạo được”.

“Thể chế tiến bộ mở cửa cho đất nước phát triển”

Với một đất nước 100 triệu dân, Thủ tướng đánh giá việc quản trị không hề dễ nên hệ thống thể chế, bộ máy là rất quan trọng. Đặc biệt, phải có cơ chế giám sát, đánh giá cán bộ sao cho xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Cũng vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của Quốc hội, bởi theo ông, người làm chính quyền không thể không thông qua cơ quan giám sát. “Một mình một ngựa không ổn đâu, đó là lý do vì sao phải báo cáo định kỳ và lấy phiếu tín nhiệm trước Quốc hội”, Thủ tướng nói.

Nhắc đến thể chế, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh “thể chế tiến bộ sẽ mở cửa cho đất nước phát triển”. Mục tiêu đến năm 2045 nước ta là nước phát triển, có thu nhập cao không phải mục tiêu đơn giản nếu chúng ta không có ý chí, quyết tâm.

Mục tiêu đến năm 2045 không phải đơn giản nếu không có ý chí, quyết tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng kỳ vọng các mục tiêu về phát triển mạng 5G, thương mại số, Chính phủ số phải được làm nhanh vì “các nước đã đi xa lắm rồi”, phải đổi mới mạnh mẽ, không thể để quyết sách lạc hậu.

Đánh giá mục tiêu phát triển đề ra là cao, song Thủ tướng cho rằng nếu không làm kinh tế thì đất nước sẽ nghèo. Vì thế phải giàu lên, mạnh lên, có quy mô lớn hơn.

Ông cho biết tầng lớp trung lưu của Việt Nam hiện bằng cả Hong Kong và Đài Loan cộng lại. Dự kiến đến 2045, Việt Nam có 50% là trung lưu.

“Vì thế, những gì tháo gỡ được để dân tộc tiến bước mạnh mẽ hơn thì phải đặt ra trong văn kiện này để mọi người đóng góp”, Thủ tướng nói.

Nhận định khó khăn rất lớn và chúng ta luôn “lo ngay ngáy”, song Thủ tướng nhấn mạnh phải chèo lái con thuyền trong quan hệ hợp tác quốc tế, sớm giải quyết các khó khăn. Đặc biệt, dân tộc thịnh vượng, giàu có thì tất cả người dân phải được hưởng thụ.

Nhấn mạnh tính đoàn kết, Thủ tướng cho rằng tất cả người dân đều có trách nhiệm nâng cao uy tín của Việt Nam, xóa bỏ những thứ cũ kỹ, lạc hậu. Đặc biệt, 100 triệu dân phải cùng một ý chí.

“Nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ đâu”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng đặt mục tiêu 5.000 km cao tốc vào 2030

"Phấn đấu đến 2030 cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, trong đó đến 2025 hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu mục tiêu.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm