Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Ngân hàng lỗi nhịp đổi mới, kinh tế sẽ chậm bước phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong bối cảnh kinh tế số, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén để chuyển mình thì toàn bộ nền kinh tế sẽ bị chậm bước phát triển.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển của VietinBank, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong nền kinh tế, ngân hàng được xem là một tế bào có chứa bộ gen năng động và sáng tạo. Thủ tướng đánh giá môi trường ngân hàng là một trong những nơi sôi động nhất trong các hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Liên hệ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nó tác động mật thiết đến sự phát triển của ngành ngân hàng trong nước.

Thu tuong: Neu ngan hang loi nhip doi moi,  kinh te se cham buoc phat trien anh 1
 Các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp đổi mới thì sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua. Ảnh: L.Phương.

Theo ông, cuộc cách mạng này sẽ làm thay đổi nhiều khía cạnh cơ bản của hoạt động tài chính ngân hàng với vô vàn ứng dụng mới và công nghệ mới. Sự tác động này hứa hẹn làm thay đổi căn bản mô hình hoạt động, phương thức quản trị và cả dịch vụ ngân hàng.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và toàn cầu, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp đổi mới thì sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua. Đồng thời, sự chậm trễ này kéo theo toàn bộ nền kinh tế trong nước cũng sẽ bị chậm bước phát triển.

Không chỉ nói đến tương lai, Thủ tướng cũng nhắc về ngành ngân hàng của thời kỳ đầu đổi mới kinh tế. Ông cho rằng đó là giai đoạn nhiều khó khăn, thử thách khi mọi thứ còn mới mẻ, cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện làm việc nghèo nàn.

Thu tuong: Neu ngan hang loi nhip doi moi,  kinh te se cham buoc phat trien anh 2
Thủ tướng đặt hàng VietinBank là một trong 2 ngân hàng đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài. Ảnh: L.Phương.

Thủ tướng cho rằng thành quả của 30 năm sau công cuộc đổi mới, vượt qua được thời kỳ khó khăn, gian khổ sẽ tạo động lực cho các ngân hàng quyết tâm hơn trong giai đoạn tới. Thủ tướng cho rằng cuộc cách mạng số chính là thách thức của ngành trong tương lai.

“Chặng đường 30 năm tới sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp không kém chặng đường 30 năm qua. Để đưa một nền kinh tế có quy mô tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới, tức là đạt hơn 2.500 tỷ USD với thu nhập bình quân đầu người hơn 18.000 USD vào năm 2045, thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh là điều rất thách thức nhưng cũng là vinh dự lớn đối với các thế hệ trên mỗi nhiệm kỳ của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Theo ông, các ngân hàng cần xác định lại tầm nhìn và mục tiêu hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển. Bên cạnh công nghệ thì yếu tố con người vẫn giữ vai trò quyết định.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngân hàng không ngừng mở rộng, nâng cấp chất lượng và đa dạng hóa dịch vụ tài chính ngân hàng theo nhu cầu và xu hướng người dùng. Đồng thời, tăng độ phủ và tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân vùng sâu, đảm bảo an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu khách hàng.

Với VietinBank, Thủ tướng tin “chúng ta có khát vọng để làm những điều lớn lao, chắc chắn chúng ta sẽ quyết tâm, kiên trì thực hiện trọn vẹn các mục tiêu chiến lược trước mắt cũng như lâu dài để hiện thực hóa khát vọng đó”.

Ông “đặt hàng” VietinBank thời gian tới phải nằm trong top 10 ngân hàng thương mại lớn nhất ASEAN, một trong hai ngân hàng thương mại Việt Nam đứng trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, và là một trong 2 ngân hàng đầu tiên của Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Lê Minh Hưng nhấn mạnh nhiệm vụ nặng nề ngành ngân hàng và của VietinBank. 

Ông đề nghị lãnh đạo ngân hàng quán triệt đầy đủ và thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank, khẳng định trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn phát triển mới, hoạt động của các ngân hàng thương mại có nhiều biến đổi, đòi hỏi nhà băng phải nỗ lực triển khai thành công chiến lược phát triển kinh doanh với các mục tiêu và giải pháp đột phá.

Ông cho biết toàn hệ thống VietinBank sẽ tiếp tục cơ cấu lại để phát triển mạnh mẽ, đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh, tăng trưởng có chọn lọc, tăng trưởng gắn với hiệu quả, nâng cao năng lực tài chính, củng cố, nâng cao năng lực cạnh tranh lên tầm khu vực, quốc tế. Đồng thời, nhà băng đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ cao xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản trị và điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại. Ngân hàng cũng tiếp tục hoàn thiện và phát huy những giá trị cốt lõi, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng và phát triển thực sự hiệu quả, an toàn, bền vững.

Bàn giao 6 tập đoàn giá trị vốn hóa 555.000 tỷ về 'siêu ủy ban'

6 doanh nghiệp của Bộ Công Thương được bàn giao đều có vốn hóa cao, tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ hiện trên 555.000 tỷ đồng, chiếm 1/2 tổng số vốn của "siêu ủy ban".

Phúc Minh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh