Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng New Zealand: Ngày càng khó hòa giải với Trung Quốc

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết những khác biệt về lợi ích, giá trị giữa New Zealand và Trung Quốc đang trở nên ngày càng khó hòa giải.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Trung Quốc tổ chức ở Auckland hôm 3/5, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết có những vấn đề mà hai nước "không thể và sẽ không nhất trí với nhau".

"Khi vai trò của Trung Quốc trên thế giới thay đổi, những khác biệt giữa hai hệ thống của chúng ta, những lợi ích và giá trị định hình hai hệ thống ấy, trở nên ngày càng khó có thể hòa giải", Thủ tướng Ardern nói.

Bà Ardern cho rằng thách thức mà New Zealand gặp phải trong quan hệ với Trung Quốc là bài toán mà nhiều quốc gia ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, châu Âu, cũng như các khu vực khác cũng đang phải đối mặt.

trung quoc hanh xu hung hang anh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters.

Bình luận về việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại với Australia, sau khi Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc virus corona, Thủ tướng Ardern nói cách Bắc Kinh đối xử với các đối tác là một vấn đề quan trọng.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc nhận ra lợi ích cốt lõi của nước này khi hành xử theo cách phù hợp với trách nhiệm là cường quốc đang nổi lên, một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", Thủ tướng Ardern nói.

Bình luận được Thủ tướng Ardern đưa ra trong bối cảnh New Zealand đứng trước sức ép từ một số đồng minh phương Tây bởi Wellington không sẵn sàng tham gia cùng nhóm Mỹ, Anh, Australia và Canada (nhóm liên minh tình báo và an ninh Five Eyes - Ngũ Nhãn) chỉ trích Bắc Kinh.

Trung Quốc - bạn hàng thương mại lớn nhất của New Zealand - cáo buộc Five Eyes can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh khi đưa ra các tuyên bố về Hong Kong và Tân Cương.

Thủ tướng Ardern cho biết New Zealand sẽ trao đổi riêng những vấn đề này với Trung Quốc. Nhà lãnh đạo New Zealand cũng nói thêm rằng xử lý quan hệ với Trung Quốc không phải lúc nào cũng thuận lợi và "không có gì bảo đảm chắc chắn".

Ngoại trưởng Blinken: Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng

Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng, và khẳng định Mỹ sẽ quyết bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ mà Bắc Kinh đang thách thức.

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Bắc Kinh nói cuộc tập trận của tàu sân bay Sơn Đông là hoạt động huấn luyện thường lệ, và là một phần trong kế hoạch hàng năm của hải quân Trung Quốc.

Tàu vũ trụ của SpaceX đưa 4 phi hành gia về Trái Đất thành công

Tàu vũ trụ của SpaceX đưa 4 phi hành gia từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trở về Trái Đất thành công vào sáng sớm 2/5 (giờ địa phương).

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới