Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng nêu 3 sứ mệnh đối với Bình Phước

Cho rằng Bình Phước phải trở thành tỉnh tiên phong đổi mới và giàu có dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh Thủ tướng nhấn mạnh tầm nhìn này phải song hành 3 sứ mệnh.

Tối 2/1, tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bình Phước (1/1/1997 - 1/1/2017).

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho rằng vào thời điểm tái lập năm 1997, Bình Phước là một trong những địa phương có xuất phát điểm thấp (thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng một nửa của cả nước). Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng.

Kinh tế tăng trưởng khá cao, GDP bình quân đầu người gấp hơn 8 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỉ trọng khu vực nông nghiệp giảm gần một nửa (từ 70% xuống còn 38,5%).

Thu ngân sách nhà nước tăng 24 lần. Tỉnh đã có gần 23% trường học đạt chuẩn quốc gia. Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 5,6% (cả nước là 8,5%).

Thu tuong lam viec voi tinh Binh Phuoc anh 1
Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Phước tập trung làm tốt một số nhiệm vụ như phấn đấu đạt được mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực kinh tế trọng điểm phía nam, từng bước tự chủ được ngân sách và tiến tới có đóng góp cho Trung ương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Hai mươi năm qua, mọi mặt của đời sống xã hội trên địa bàn, từ thành thị đến miền thôn quê, đều có những chuyển biến tích cực, sâu sắc.

Chúc mừng những thành tựu mà Bình Phước đạt được, Thủ tướng nêu tầm nhìn đối với Bình Phước trong thời gian tới. Đó là Bình Phước phải phấn đấu trở thành tỉnh tiên phong đổi mới và giàu có của vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao.

Theo tầm nhìn của Thủ tướng, Bình Phước cũng là địa phương có số lượng doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu cả nước, tập trung vào chế biến sâu nhằm tạo ra những thương phẩm có giá trị gia tăng lớn, có thương hiệu quốc gia, đại diện xứng đáng cho thương hiệu nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị khu vực và quốc tế.

Thủ tướng cho rằng, tầm nhìn này phải song hành với 3 sứ mệnh. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tỉnh này phải phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, thông minh, là hình mẫu của cả nước trong việc thực hiện thành công mục tiêu xóa đói giảm nghèo, tiến lên làm giàu cho bà con nông dân, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Bình Phước phải xây dựng nền công nghiệp không ô nhiễm và đặc biệt là công nghiệp phục vụ cho mục tiêu phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Phước nói riêng, ở Nam Bộ và cả nước nói chung.

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương luôn không ngừng sáng tạo, thử nghiệm và thực nghiệm những đột phá mới về thể chế, chính sách, mô hình tiên tiến trong phát triển nông nghiệp, là một trong những địa phương có vai trò dẫn dắt nông nghiệp Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đà Nẵng cần con đường mới sau 20 năm

"Chúng ta cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng, cách thức để phát triển của Đà Nẵng trong 20 năm qua, nay không còn nhiều dư địa để tiếp tục nữa", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra.

 


http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-neu-3-su-menh-doi-voi-Binh-Phuoc/295798.vgp

Theo Đức Tuân/Báo điện tử Chính phủ

Bạn có thể quan tâm