Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng muốn Vùng KTTĐ phía Nam về đích ‘hùng cường’ sớm 10 năm

Thủ tướng cho rằng TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ là “bát giác kim cương”, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ về đích sớm hơn trong mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Chiều 30/5, hội nghị Thủ tướng làm việc với các tỉnh, thành phố, Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam diễn ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đại diện các tỉnh trong vùng cam kết hoàn thành chỉ tiêu kinh tế, xã hội của năm 2020, đồng thời kiến nghị với Thủ tướng nhiều vấn đề.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Trung ương tập trung ưu tiên quy hoạch đầu tư các công trình hạ tầng mang tính liên kết vùng, đặc biệt là tuyến đường cao tốc, hệ thống đường vành đai TP.HCM, hệ thống cảng logictics.

Trước mắt, đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây; mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Vành đai 3, Vành đai 4…

Tỉnh Bình Phước kiến nghị sớm đầu tư tuyến cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành - Hoa Lư và tuyến đường sắt từ Dĩ An đi Hoa Lư nhằm giảm áp lực vận tải cho Quốc lộ 13, Quốc lộ 14 phục vụ phát triển các tỉnh, thành trong Vùng KTTĐ phía Nam với các tỉnh, thành Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Tây Ninh đề nghị Chính phủ thành lập hội đồng vùng, do một Phó thủ tướng làm Chủ tịch để tổ chức hoạt động được tốt hơn bên cạnh những cơ chế cụ thể, đồng bộ để triển khai liên kết vùng.

Thu tuong muon Vung KTTD phia Nam ve dich ‘hung cuong’ som 10 nam anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP.

Ghi nhận kiến nghị của các tỉnh, thành Vùng KTTĐ phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ giải quyết cụ thể từng kiến nghị, “không phải nói cho qua chuyện mà nói là làm, có hành động chỉ đạo cụ thể”.

Thủ tướng cho rằng quyết tâm của các tỉnh, thành có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp cho Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Trong tương lai gần, Vùng KTTĐ phía Nam sẽ là vùng siêu đô thị, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á và cả Đông Á.

“Còn tương lai gần đó là 10 năm, 20 năm hay 30 năm nữa thì đó là ý chí, hành động, sáng tạo của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ là “bát giác kim cương”, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm so với cả nước trong mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tức là trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035.

Vì thế, cả vùng phải đoàn kết, cùng nhau nắm tay cùng phát triển trong một tầm nhìn mới, một ý chí, nghị lực, khát vọng của từng cá nhân lãnh đạo, cá nhân doanh nhân, từng địa phương, dám dấn thân, dám đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm với sự phát triển của đất nước.

Về các kiến nghị, đề xuất của các địa phương trong vùng, Thủ tướng giao các cơ quan nghiên cứu đề án về cơ chế đặc thù cho vùng KTTĐ, bao gồm vấn đề ngân sách. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu một gói hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương đầu tư sớm một số công trình hạ tầng giao thông kết nối quan trọng, cấp bách.

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu các giải pháp để đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng việc tham gia của các tổ chức tín dụng đối với các dự án PPP trong lĩnh vực giao thông, một số dự án quan trọng cấp bách khác.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu điều chỉnh ngay quy hoạch sử dụng đất để dành đất cho các khu công nghiệp, khu đô thị phù hợp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu công nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của các địa phương, của vùng, quốc gia nhằm đón nhận làn sóng đầu tư mới.

Thủ tướng cho rằng phải chống cho được một số việc, ví dụ như chỉ làm gia công giá trị thấp, tiếp nhận dự án ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của nhân dân, tình trạng thôn tính doanh nghiệp Việt Nam thông qua mua bán, sáp nhập.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất lập dự án kết nối các loại hình giao thông kết nối các khu công nghiệp, khu kinh tế, kể cả dự án cầu Phước An mà sáng 30/5 Thủ tướng đã đi thị sát.

Trung Quốc nhập hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam nhiều nhất

Trung Quốc nhập gần 3,7 tỷ USD hàng hóa nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm.

Hàng nghìn doanh nghiệp trở lại hoạt động sau giãn cách xã hội

Tháng 5, cả nước có 10.728 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động là 5.056, tăng 32,7% so với tháng trước và tăng 105,4% so với cùng kỳ 2019.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh