Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Modi: Ấn Độ muốn hòa bình nhưng sẵn sàng đáp trả

Trong tuyên bố đầu tiên về căng thẳng biên giới với Trung Quốc, Thủ tướng Narendra Modi cho biết Ấn Độ muốn hòa bình, nhưng vẫn có khả năng đáp trả nếu bị khiêu khích.

Tại cuộc họp về tình hình dịch Covid-19 hôm 17/6, Thủ tướng Modi đã dành 2 phút mặc niệm cho 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở thung lũng Galwan những ngày qua, theo Hindustan Times.

"Cả nước đang hướng về gia đình của những người đã hy sinh mạng sống của họ cho đất nước. Ấn Độ sẽ bảo vệ từng viên đá trên mỗi tấc đất lãnh thổ của mình", ông Modi nói.

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định rằng đất nước ông là quốc gia yêu chuộng hòa bình, muốn duy trì mối quan hệ hợp tác và thân thiện với các nước láng giềng.

"Tôi muốn đảm bảo với người dân cả nước rằng sự hy sinh của những binh sĩ này sẽ không vô ích. Đối với chúng tôi, sự thống nhất và chủ quyền của đất nước là quan trọng nhất", ông Modi nói.

bien gioi An Do Trung Quoc anh 1

Thủ tướng Ấn Độ Modi hôm 17/6 khẳng định sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ảnh: Reuters.

Trước đó ít giờ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo "cả hai phía đồng ý giải quyết vấn đề này qua đối thoại và tham vấn, nỗ lực hạ nhiệt tình hình, gìn giữ hòa bình và sự yên ổn ở vùng biên giới", theo AP.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu nhau tại khu vực Galwan, thuộc Đông Ladakh trong nhiều tuần qua. Đây là vùng có tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong cuộc ném đá qua lại hôm hôm 15/7. Hãng thông tấn ANI dẫn nguồn thạo tin cho biết 4 binh sĩ Ấn Độ đang trong tình trạng nguy kịch. Hãng tin này cũng cho biết có 43 người thương vong ở phía Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh chưa lên tiếng xác nhận.

Số thương vong tăng mạnh trong đụng độ Ấn - Trung ở biên giới Sự căng thẳng của vụ tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang khi đã có ít nhất 20 binh sĩ tử nạn. Cả 2 nước đều cho rằng đối phương đang vi phạm thỏa thuận.

Ấn - Trung đồng ý xử lý căng thẳng biên giới qua đối thoại

Trung Quốc thông báo đã đồng ý cùng Ấn Độ giải quyết căng thẳng biên giới một cách hòa bình, hai ngày sau vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa binh sĩ hai nước trong nửa thế kỷ.

Đụng độ đẫm máu nhất ở biên giới Ấn - Trung sau nửa thế kỷ

Sau vụ đụng độ khiến hàng chục binh lính ở biên giới Ấn - Trung, "thùng thuốc súng" tranh chấp biên giới giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á đang nóng hơn bao giờ hết.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới