Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Medvedev: Mỹ còn 'cách một bước nữa' là đụng độ với Nga

Phát biểu sau vụ Mỹ phóng tên lửa vào căn cứ không quân của Syria, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói cuộc tấn công chỉ còn "cách một bước nữa" là Mỹ đụng độ với quân đội Nga.

Theo Reuters, ông Medvedev đưa ra bình luận về cuộc không kích trên mạng xã hội, nói rằng đây là hành động "phi pháp".

Các quan chức Mỹ đã thông báo cho Nga trước khi tiến hành cuộc không kích được cho là đòn trả đũa vụ tấn công hóa học mà Mỹ tin rằng cho chính quyền Syria gây ra hồi đầu tuần. Mỹ tuyên bố họ không định gây nguy hại cho lực lượng Nga.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ không quân Shayrat, mục tiêu hứng chịu 59 quả tên lửa Tomahawk của quân Mỹ, là nơi đồn trú của lực lượng đặc nhiệm cũng như trực thăng quân sự Nga.

My tan cong Syria anh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters.

Mỹ nói là đã báo trước cho Nga về vụ tấn công và các nhân chứng nói là các quân nhân Nga đã kịp thời rời đi trước vụ tấn công. 

Tấn công vào Syria là quyết định ngoại giao quan trọng nhất của Trump kể từ khi nhậm chức tới nay. Ông thực hiện bước đi mà người tiền nhiệm Obama chưa thực hiện: tấn công quân đội Syria. 

Sau vụ việc, Tổng thống Putin tuyên bố hành động không kích vào Syria là "gây hấn chống lại quốc gia có chủ quyền, vi phạm những tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế, và dựa trên một cái cớ không đúng sự thật", theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công trực tiếp vào chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi Syria rơi vào nội chiến 6 năm trước. Ông Peskov cảnh báo cuộc không kích này sẽ ảnh hưởng đến cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra ở Syria.

Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an để thảo luận về vụ không kích của Mỹ. Trong khi đó, Moscow tuyên bố đình chỉ các thỏa thuận về liên lạc với phía Mỹ trong việc sử dụng không phận ở Syria.  

Ngày 7/4, 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã được bắn xuống căn cứ không quân al-Shayrat ở gần thành phố Homs của Syria. Bộ Quốc phòng Syria cho biết 4 quân nhân Syria đã thiệt mạng trong cuộc không kích, 2 người mất tích và 6 người bị thương. Sáu máy bay quân sự đã bị phá hủy.

Văn phòng Tổng thống Bashar al-Assad gọi quyết định không kích của Mỹ xuống căn cứ không quân của Syria là hành động "thiếu suy nghĩ” và “vô trách nhiệm".

Hình ảnh đầu tiên tại căn cứ không quân bị Mỹ nã Tomahawk Kênh Rossiya 24 (Nga) vừa phát đi những hình ảnh đầu tiên tại hiện trường căn cứ không quân Shayrat sau khi hứng chịu đợt không kích với hàng chục tên lửa của Mỹ hôm 7/4.

Mỹ tấn công Syria: Nga tăng cường hệ thống phòng không

Thành viên nghị viện Nga thông báo hệ thống phòng không của nước này triển khai tại Syria sẽ được tăng cường sau vụ không kích của Mỹ xuống căn cứ không quân của Syria hôm 7/4.

Vì sao Mỹ quyết dội 'cơn mưa' tên lửa lên Syria?

Dù chính quyền Syria bác bỏ sự liên quan trong cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học khiến hơn 100 người chết, sự kiện này chính là cái cớ để Mỹ phát động cuộc không kích hôm 6/4.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới