Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Mặt trận Tổ quốc phải giám sát việc nói và làm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần giám sát giữa việc nói và làm trong các cuộc thanh tra có đúng hay không.

Ngày 10/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị cho rằng, sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQVN đã giúp mỗi bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tựu chung của đất nước và góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Một số ý kiến của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN bày tỏ mong muốn MTTQ, với vai trò giám sát, phản biện xã hội và cả tổ chức vận động thực hiện chính sách, được tham gia vào khâu làm chính sách ngay từ đầu.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho rằng năm qua những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng thì MTTQ luôn đồng hành và có giải pháp đồng bộ, tạo sự triển khai sâu rộng trong hệ thống và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hai bên.

Đối với công tác xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân, MTTQ đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ về việc tại nơi tiếp công dân có mặt của MTTQ, cụ thể là Liên đoàn Luật sư, Hội Luật gia.

Điều đó giúp việc tiếp dân khách quan hơn. Sắp tới, MTTQ sẽ tiếp tục thực hiện theo cách này để nâng cao hiệu quả tiếp dân.

Giam sat viec noi va lam anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Về thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai cơ quan phối hợp triển khai chương trình đã ký kết là giảm nghèo bền vững, nông thôn mới – đô thị văn minh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cũng đề đề nghị phối hợp với các bộ, ngành chọn một mặt hàng cụ thể có biểu hiện bán phá giá để giám sát, xử lý. Cùng với đó là vận động giám sát thực hiện BHXH và BHYT, phấn đấu có bảo hiểm y tế đến đâu thì thực hiện kiểm tra định kỳ sức khỏe hàng năm cho người dân đến đó.

Về công tác giám sát, MTTQ tiếp tục tham gia giám sát quyết liệt an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng qua MTTQ, một kênh quan trọng để Chính phủ hiểu được nguyện vọng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất từ nhân dân”.

Nhất trí với nhận định sự phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQVN là chặt chẽ, đồng bộ, Thủ tướng nêu rõ trong bối cảnh muôn vàn khó khăn năm 2016, chúng ta hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội với kết quả cơ bản tốt, nhất là “như ý kiến các đồng chí đã nêu, niềm tin của nhân dân vào Chính phủ, MTTQ ngày càng cao”.

Tuy nhiên, trong công tác phối hợp còn mặt này mặt khác chưa tốt. Một số phong trào chưa được triển khai đến nơi, đến chốn. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó phản ứng chính sách, còn bất cập và như “các đồng chí nêu, hệ thống chuyển động còn chậm, chính quyền cơ sở các cấp thấm nhuần việc phục vụ tốt nhân dân hay chưa, đó là vấn đề đặt ra”.

Điều đó đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của người dân, của MTTQ. Thủ tướng cũng nhất trí với ý kiến cho rằng có tình trạng gửi văn bản để MTTQ góp ý kiến còn chậm và đề nghị các bộ, ngành cần khắc phục tình trạng này, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với MTTQ trong công tác lập chính sách với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển.

Kết luận của các cuộc thanh tra của cơ quan chức năng đều phải công khai hóa để báo chí, đặc biệt là MTTQ giám sát thực hiện, để xem nói và làm có đúng không, triển khai kết luận có đúng không”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về sử dụng phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo áp dụng trên cả nước, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng. “Mình phải bảo vệ quyền lợi người dân trong quá trình tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, có luật sư tham gia thì chúng ta càng hoan nghênh”, Thủ tướng nói.

http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/MTTQ-Kenh-quan-trong-de-Chinh-phu-hieu-nguyen-vong-kien-nghi-tu-nhan-dan/298397.vgp

Theo Đức Tuân/Chinhphu.vn

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội