Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Malaysia Mahathir: Trật tự thế giới đã thất bại

Thủ tướng Malaysia, chính trị gia kỳ cựu Mahathir Mohamad cho rằng trật tự thế giới như chúng ta từng biết đã thay đổi, và các nước cần một trật tự mới dựa trên hệ thống luật pháp.

Theo Channel NewsAsia, trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Quốc tế về Tương lai châu Á, Thủ tướng Mahathir Mohamed cho rằng trật tự thế giới hiện tại đã thất bại, vì các quốc gia có xu hướng đi theo con đường bạo lực và đe dọa lẫn nhau khi không thể giải quyết bất đồng.

"Chúng ta từng có một vài trật tự thế giới và tất cả dường như đều đã thất bại. Và chúng thất bại bởi vì chúng ta vẫn còn khá nguyên thủy. Chúng ta vẫn còn tương đối thiếu văn minh", chính trị gia 93 tuổi nhận xét.

"Chúng ta nghĩ rằng những xung đột có thể được giải quyết thông qua đối đầu, chiến tranh, hủy diệt và giết chóc", thủ tướng Malaysia nói.

TT Malaysia: Trat tu the gioi da thay doi anh 1
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Hội nghị Quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 25 tại Tokyo. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Để có một trật tự mới, ông Mahathir cho biết điều đầu tiên mà thế giới cần là quyết định tất cả các xung đột sẽ được giải quyết tại bàn đàm phán. Ông cho rằng các quốc gia phải sẵn sàng nhượng bộ để đạt thỏa thuận.

"Chúng ta phải hiểu rằng hai bên cùng có lợi không có nghĩa là chúng ta đạt được tất cả những gì mình muốn. Nó có nghĩa là chúng ta cần hy sinh điều gì đó để quốc gia còn lại cũng nhượng bộ. Đó là cách mà thế giới vận hành", ông Mahathir nhận định.

Nhắc tới Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) làm ví dụ, ông Mahathir cho biết 10 quốc gia đã quyết định đến với nhau và gặp gỡ thường xuyên để giải quyết các vấn đề của họ tại bàn đàm phán, thay vì chiến trường.

Vì vậy, Đông Nam Á có thể duy trì hòa bình và các bên trong khu vực được hưởng lợi từ sự ổn định đó.

Trong trường hợp các bên liên quan không thể đạt được thỏa thuận, ông Mahathir cho rằng họ có thể đi theo con đường pháp lý và đưa những tranh chấp ra tòa.

Thủ tướng Malaysia lấy ví dụ về tranh chấp các đảo với Singapore và cho biết cuối cùng thì hai bên vẫn chấp nhận quyết định của tòa.

Kể lại cuộc tranh chấp giữa đế quốc Áo - Hung và Serbia dẫn đến Thế chiến I khiến hàng triệu người chết, ông Mahathir cảnh báo rằng thế giới không thế có dù chỉ "một sự cố" diễn ra ở Biển Đông.

Shangri-La 2019: Mỹ, Trung cạnh tranh chiến lược ngày càng quyết liệt

Lãnh đạo quốc phòng Mỹ và Trung Quốc sẽ đưa ra những thông điệp trái ngược tại diễn đàn năm nay trong bối cảnh hai cường quốc đang căng thẳng trong một loạt vấn đề.

Tàu sân bay Izumo và thế trận Ấn Độ - Thái Bình Dương đang thành hình

Chiến lược "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở" mà Mỹ kêu gọi được Nhật Bản ủng hộ, nhưng Ấn Độ, Australia và các nước ASEAN tỏ ra thận trọng, tránh đối đầu với Trung Quốc.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới