Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Lý Hiển Long nghỉ một tuần, phó thủ tướng nắm quyền

Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ vắng mặt trong một tuần, ông nói rằng muốn dành thời gian này để ở cùng gia đình và đọc sách.

Văn phòng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tối 9/6 thông báo rằng ông Lý sẽ vắng mặt trong một tuần. Trong thời gian đó, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat (Vương Thụy Kiệt) sẽ là Quyền thủ tướng, Channel NewsAsia đưa tin.

Thủ tướng Singapore cũng chia sẻ tin tức này trên Facebook chính thức của ông. Trong bài đăng vào tối 9/6, ông Lý nói rằng ông trông đợi được "trải qua thời gian này cùng gia đình".

"Sẽ vắng mặt trong một tuần. Trông đợi được chia sẻ thời gian với gia đình và đọc sách", ông nói. "Có thể sẽ gặp một số người khi #đibộ".

Thu tuong Ly Hien Long nghi mot tuan, pho thu tuong nam quyen hinh anh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Reuters.

Ông Vương Thụy Kiệt, 57 tuổi, cũng là trợ lý tổng thư ký thứ nhất của đảng Nhân dân Hành động cầm quyền. Những người trong giới cũng như các nhà quan sát nói rằng người được chọn làm trợ lý tổng thư ký thứ nhất của đảng sẽ trở thành thủ tướng thứ tư của Singapore sau ông Lý.

Trong hơn một tuần qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gây nhiều bất bình sau khi ông dùng những từ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về những người lính tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Thông điệp được đưa ra hôm 31/5 khi ông Lý gửi lời chia buồn đến người dân Thái Lan sau khi cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda qua đời.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Campuchia đã lên tiếng chính thức phản đối phát ngôn của Thủ tướng Lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan "đã giao thiệp chính thức và không chính thức với các đối tác Singapore" về vấn đề này. Bà xác nhận đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Campuchia nói tuyên bố của ông Lý Hiển Long phản ánh lập trường của thủ tướng Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ này quay lại ở Campuchia.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 7/6 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong cuộc điện đàm diễn ra theo đề nghị của phía Singapore, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật" đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

TT Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của thủ tướng Singapore

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Việt Nam đã gửi công hàm về phát biểu của thủ tướng Singapore

BNG tiếp tục lên tiếng sau khi thủ tướng Singapore dùng từ "xâm lược", "chiếm đóng" để nói về việc quân Việt Nam sang giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.


Vy Xuân

Bạn có thể quan tâm

Singapore Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới