Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay lên đường sang Campuchia tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế, cơ chế thúc đẩy hợp tác và quản lý sông Mekong.

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, ngày 4/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam lên đường sang Siem Reap, Campuchia tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 3 từ ngày 4-5/4.

Tham gia đoàn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mekong Việt Nam Trần Hồng Hà, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh và lãnh đạo các bộ, ngành khác của Việt Nam.

Thu tuong du Hoi nghi Mekong anh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ủy ban sông Mekong quốc tế đã được thành lập từ 1956 dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc để điều phối tài trợ và quản lý tài nguyên trong lưu vực. Đến 1995, bốn nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác Mekong 1995 và thành lập Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC).

Hiệp định này là cơ sở pháp lý duy nhất trong vùng nhằm quản lý và phát triển lưu vực sông Mekong. Hiệp định còn tiến xa hơn các văn kiện của các tổ chức lưu vực sông quốc tế khác về các quy định cụ thể và chặt chẽ về quy chế sử dụng nước, trong đó có 5 bộ Thủ tục quy định về đảm bảo dòng chảy mùa khô; số lượng nước; chất lượng nước, thông báo, tham vấn trước khi xây dựng các công trình dòng chính Mekong.

Từ năm 2010, Ủy hội đã quyết định tổ chức Hội nghị Cấp cao 4 năm một lần. Hội nghị cấp cao lần thứ nhất của Ủy hội sông Mekong được tổ chức tại Hua Hin, Thái Lan. Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 của Ủy hội sông Mekong được tổ chức vào tháng 4/2014, tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thu tuong du Hoi nghi Mekong anh 2
Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 2 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: MRC.

Sau hơn 20 năm thành lập, Ủy hội sông Mekong đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy hợp tác lưu vực như xây dựng các quy chế sử dụng nước, quản lý môi trường, nghề cá, liên kết giao thông thủy, mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực.

Việc Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 3 khẳng định sự quan tâm và cam kết của Việt Nam đối với hợp tác trong khuôn khổ Ủy hội sông Mekong trên tinh thần Hiệp định Mekong 1995, góp phần tăng cường vai trò của Ủy hội cũng như sự đoàn kết, hợp tác giữa các nước thành viên vì lợi ích chung.

Tiểu vùng Mekong mở rộng thông qua 222 dự án, tổng trị giá 65 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Hội nghị Thượng đỉnh GMS-6 đã thành công tốt đẹp, thông qua hơn 222 dự án với trị giá 65 tỷ USD, hướng tới phát triển vì lợi ích của người dân.

Tiểu vùng Mekong: Công nghệ, hạ tầng là nhân tố phát triển then chốt

Cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và thương mại là 3 lĩnh vực được thảo luận trong các phiên họp chuyên đề của Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Hom-nay-Thu-tuong-len-duong-du-Hoi-nghi-Cap-cao-Uy-hoi-song-Mekong-quoc-te/333405.vgp

Báo Chính phủ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Campuchia Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới