Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Không tuyển dụng kiểu cục bộ, con em trong ngành

Thủ tướng yêu cầu ngành điện phải có quy chế tuyển dụng thật nghiêm, không để tính cục bộ, con em trong ngành nể nang nhau, khó thu hút nhân tài.

Chiều 3/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết chưa có năm nào thiên tai và nhân tai lớn như năm 2016. Tuy nhiên, trong khó khăn như vậy, chúng ta cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, có 12 chỉ tiêu vượt mức, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt. Lần đầu tiên một năm có trên 110.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn tăng 40%.

Thủ tướng cũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của EVN, bảo đảm cung ứng đủ điện cho nền kinh tế và đời sống nhân dân; khắc phục nhanh việc cung cấp điện phục vụ công tác khắc phục hậu quả bão lũ; thực hiện tốt việc tái cơ cấu, tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh, bảo đảm cân bằng tài chính và kinh doanh có lợi nhuận..

Thu tuong khong san xuat dien bang moi gia anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu EVN không để tình trạng con em trong ngành nể nang nhau. Ảnh: VGP.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế. Dự phòng nguồn điện không đồng đều và còn quá thấp, nhất là ở miền Nam. Do đó, năm 2017-2019 có nguy cơ không đáp ứng đủ điện cho miền Nam. Với một số dự án nhiệt điện khu vực miền Nam do các đơn vị khác ngoài EVN đảm nhận có thể không vận hành theo tiến độ.

Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, chỉ số tiếp cận điện năng có tăng, nhưng vẫn đứng thứ 96/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 6 trong ASEAN. Cùng với đó, một số công trình xây dựng cơ bản chất lượng thấp, một số dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Thời gian tới, Thủ tướng cho biết nhu cầu điện phục vụ tăng trưởng kinh tế là rất lớn khi  đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp. Một số ngành công nghiệp quan trọng phải tự cân đối, kể cả thép.

“Tôi có hỏi anh Trần Tuấn Anh (Bộ trưởng Công Thương) thì năm nay ta phải nhập 6-7 tỷ USD thép từ Trung Quốc. Tại sao chúng ta không làm thép mà để họ làm rồi ta nhập khẩu, mất cân đối cán cân xuất nhập khẩu?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, thực trạng này liên quan nhiều đến ngành điện.

Thủ tướng yêu cầu EVN tập trung vào một số nhiệm vụ, tiếp tục là tập đoàn Nhà nước giữ vai trò chủ đạo thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện quốc gia, không để nước ta thiếu điện trong trung và dài hạn.

EVN hoàn thành cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3 trong năm 2017 và 2 tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018. Đổi mới sắp xếp khối phát điện, phân phối và bán lẻ điện, vận hành hệ thống điện và thị trường điện, bảo đảm đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành điện phải đóng góp trực tiếp vào việc nâng hạng môi trường cạnh tranh của Việt Nam vào nhóm đầu ASEAN. Trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện.

"Có quy chế tuyển dụng thật nghiêm, không để tính cục bộ, con em trong ngành nể nang nhau, để làm sao thu hút được nhân tài", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về điện hạt nhân Ninh Thuận vừa được Quốc hội nhất trí cho dừng dự án, Thủ tướng đề nghị EVN, với tư cách chủ đầu tư, phải sắp xếp phù hợp nhân sự của dự án, sử dụng cơ sở vật chất có hiệu quả, “đừng để hoang hóa, hư hỏng bất cứ cơ sở vật chất nào”; phải tính toán để bù đắp sản lượng điện do không làm điện hạt nhân.

EVN xin cộng thêm một số khoản chi vào giá điện

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay một số chi phí đầu vào của sản xuất điện, đặc biệt là than, đã tăng liên tục từ năm 2015 nhưng chưa được cân đối trong giá điện.

 


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ