Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Không dùng ngân sách 'cứu' 12 dự án yếu kém

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương không dùng ngân sách Nhà nước, không tiếp tục đầu tư trực tiếp vào các dự án đang thua lỗ...

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xử lý các tồn tại yếu kém, không hiệu quả của một số dự án và doanh nghiệp ngành công thương.

Hiện tại, tổng cộng 12 dự án, công trình có vốn đầu tư nghìn tỷ thua lỗ và tiếp tục thua lỗ. Các dự án này có Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Bột giấy Phương Nam, Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và Nhà máy đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Đạm DAP 1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, Đóng tàu Dung Quất; dự án Liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và Nhà máy gang thép Lào Cai.

Thu tuong: Khong dung ngan sach 'cuu' 12 du an yeu kem hinh anh 1

Nhà máy đóng tàu Dung Quất. 

Ảnh: VOV.

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, các tồn tại, yếu kém, không hiệu quả các dự án, doanh nghiệp cần được xử lý. Nguyên tắc thực hiện khẩn trương, triệt để, tổn thất ít nhất thất thoát tài sản nhà nước, theo nguyên tắc thị trường, không để đổ vỡ ảnh hưởng đến hiệu quả doanh nghiệp khác.

"Phân loại từng dự án để xử lý cho phù hợp, không dùng ngân sách Nhà nước, không tiếp tục đầu tư trực tiếp vào các dự án, các tập đoàn, tổng công ty chủ động cân đối nguồn lực để giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án và chịu trách nhiệm về hiệu quả", Thủ tướng yêu cầu.

Bộ Công Thương được giao là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo từng đơn vị để xử lý các dự án, xem xét kỹ, toàn diện các mặt để có phương án xử lý sớm nhất, đồng bộ, hiệu quả tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Trước đó, trả lời báo chí, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết năm 2018, cơ quan này sẽ giải quyết dứt điểm số dự án thua lỗ trên nguyên tắc không làm thất thoát vốn Nhà nước. Đồng thời, người đứng đầu Bộ Công Thương còn khẳng định sẽ làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan...

7 nhà máy chục nghìn tỷ làm ăn bết bát của Bộ Công Thương

Mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết có thêm 7 nhà máy, dự án của Bộ Công Thương cũng đang trong tình trạng càng làm càng lỗ.

 

Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh