Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Không cho phép 'chìm xuồng' các vụ án tham nhũng

"Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng. Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng", Thủ tướng khẳng định trước Quốc hội chiều 18/11.

Thủ tướng trả lời chất vấn Chiều 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Quốc hội dành gần trọn một buổi cho Thủ tướng trả lời

Quốc hội dành 2,5 giờ, từ 14h đến 16h45 ngày 18/11, để Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn.

So với kỳ họp trước, thời lượng dành cho người đứng đầu Chính phủ tăng đáng kể, khi tại kỳ họp thứ 3, thời gian dành cho Thủ tướng chỉ 40 phút.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tra loi chat van anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quochoi.vn.

Ai trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội này?

- Ngày 16/11: Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

- Chiều 16/11 - sáng 17/11: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

- Ngày 17/11: Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

- Sáng 18/11: Chánh án TADN tối cao Nguyễn Hòa Bình

- Chiều 18/11: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

 • 3 năm tinh giản hơn 30.000 biên chế

  Thủ tướng khẳng định trong thời gian qua, Chính phủ đã quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, tinh giản bộ máy biên chế. Triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với trên 700 thủ tục hành chính. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tiếp nhận trên 4.600 phản ánh, kiến nghị của người dân và gần 1.100 phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp.

  Từ năm 2015 đến nay, cả nước tinh giản được trên 30.000 người. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, nhất là tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý; đã xử lý nghiêm nhiều vi phạm.

 • Hơn 360 người chết, mất tích vì thiên tai từ đầu năm

  Về công tác phòng chống thiên tai, Thủ tướng cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước chịu ảnh hưởng 13 cơn bão, 4 cơn áp thấp. Nhiều thách thức mới đã nảy sinh đối với công tác phòng chống thiên tai.

  Mặc dù Chính phủ đã vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị nhưng thiên tai đã khiến hơn 360 người chết, mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị sập, hư hỏng… trong năm nay.

  Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tập trung rà soát, hoàn thiện các chiến lược, cơ chế, chính sách, pháp luật về phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó và thích ứng biến đổi khí hậu.

 • Bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn

  Theo Thủ tướng, dù tình hình năm 2017 có nhiều tích cực, việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh thế giới, khu vực và Biển Đông diễn biến phức tạp.

  Việc thực hiện các hiệp định FTA chưa đạt kết quả như mong muốn, lợi ích thu được chưa tương xứng với tiềm năng. Năng lực cạnh tranh chưa đủ mạnh, trình độ công nghệ của doanh nghiệp còn thấp, nguy cơ “thua ngay trên sân nhà” là có thể xảy ra.

 • 47 đại biểu đăng ký chất vấn Thủ tướng

  Chủ tịch Quốc hội cho biết tới 14h20 có 47 đại biểu đăng ký chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

  Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tra loi chat van anh 2
   

 • Chính phủ kiến tạo là gì?

  Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum): Sự chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội đang diễn ra. Trong kinh tế thị trường khoảng cách chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội ngày càng lớn. Thủ tướng nêu quan điểm và biện pháp khắc phục vấn đề này? 

  Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn): Xin thủ tướng cho biết, đánh giá của thủ tướng về chất lượng tăng trưởng hiện nay ra sao? Thứ hai, có nhiều ý kiến khác nhau đánh giá về các dự án BOT. Xin thủ tướng cho biết đánh giá của thủ tướng về các dự án BOT?

  Đại biểu Vũ Tiến Lộc: Xin thủ tướng cho biết rõ quan điểm về Chính phủ kiến tạo? Chính phủ kiến tạo là tuyên ngôn về tinh thần làm việc hay mô hình của Chính phủ? Chính phủ kiến tạo khác gì với mô hình Chính phủ quản lý? Câu hỏi thứ hai, TPP không có Mỹ sẽ thu hẹp lại phạm vi ảnh hưởng, Thủ tướng cho biết quan điểm?

   

  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Qua theo dõi các cuộc làm việc với các địa phương, Thủ tướng luôn khích lệ việc phát triển các đô thị thông minh. Vậy Thủ tướng cho biết thêm về vấn đề này? Thủ tướng đánh giá thế nào về nền kinh tế độc lập tự chủ của Việt Nam? 

  Đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng): Thủ tướng có giải pháp căn cơ gì để khắc phục tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa"?

  Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa): Thủ tướng đánh giá thế nào về thực trạng các doanh nghiệp FDI thời gian vừa qua? Chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là rất rõ ràng và nhất quán. Nhưng trong quá tình tổ chức triển khai thực hiện thì chưa bao giờ chúng ta đạt được theo kế hoạch. Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng có biện pháp gì đối với thực trạng này?

  Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tra loi chat van anh 3

 • Làm gì để giảm khoảng cách giàu nghèo?

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Như chúng ta đã biết đời sống của nhân dân từ miền núi tới vùng sâu vùng xa được cải thiện đáng kể. Cái đói, cái thiếu được đẩy lùi. Tuy nhiên đời sống của đồng bào xa xôi, hải đảo, thu nhập của người nông thôn chưa bằng một nửa so với thành thị. Đặc biệt ở vùng núi chỉ đạt 44%

  Để giải quyết thực trạng phân hóa giàu nghèo, về mặt kinh tế chúng ta phải đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu, tăng năng suất chất lượng hiệu quả, để mang lại cái lợi cho toàn xã hội. Chúng ta phải đào tạo việc làm cho người nông dân ở miền núi. Việc đảm bảo quyền lợi cần thiết cho người dân phải được triển khai mạnh mẽ hơn.

  Về mặt chính trị, để giảm khoảng cách thì phải dân chủ, công khai để người dân có cơ hội vươn lên. Tạo điều kiện cho người dân làm chủ. Có nhận thức tốt, hành động tốt, có chính trị tốt, kinh tế tốt thì mới giải quyết được thực trạng này.

  Ngoài ngân sách Nhà nước, cần xã hội hóa mạnh mẽ hoạt động giảm nghèo, giúp đỡ người dân vùng thiên tai, nhân rộng các mô hình thoát nghèo hiệu quả. Chúng ta cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của người dân, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước để giúp đỡ đồng bào bị thiên tai.

  Về việc giảm khoảng cách giàu nghèo cần quan tâm tới các cùng khó khăn như chưa có điện, chưa có đường để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục và giải quyết tốt các chính sách được ban hành tới tận người dân. Làm tốt những việc này sẽ giảm khoảng cách giàu nghèo.

 • "TPP có Mỹ thì chúng ta có lợi hơn"

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Tiến Lộc về việc TPP không có sự tham gia của Mỹ, Thủ tướng cho biết: Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, Chính phủ đã xin ý kiến Bộ Chính trị. Bộ Chính trị đã đồng ý việc tham gia TPP 11 nước. Mỹ là nền kinh tế lớn. Nhưng Australia, Nhật và các thành viên khác cũng là những nền kinh tế lớn, hàng đầu thế giới mà Việt Nam phải tận dụng. Đúng là có Mỹ chúng ta có lợi hơn nhưng không có chúng ta cũng có lợi từ các nền kinh tế khác.

  Từ đó, Việt Nam quyết tâm cùng các thành viên TPP 11 cùng thực hiện trên cơ sở cân bằng lợi ích các nền kinh tế. Với tinh thần đó, các Bộ trưởng đã ra tuyên bố chung trong đợt APEC vừa qua. Đây là tiền đề để ký TPP 11 trong thời gian tới. Đây là vấn đề hội nhập quan trọng của Việt Nam, mở ra không gian lớn về xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế.

  Ngoài ra, Việt Nam - Mỹ cũng đã ký hiệp định thương mại đầu tư nhiều năm trước. Hiện nay chúng ta vẫn thực hiện hiệp định này. Mỹ không tham gia TPP, chúng ta vẫn sẽ hợp tác với Mỹ ở các khung thương mại khác.

 • Chính phủ kiến tạo là gì?

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Tiến Lộc, Thủ tướng cho hay:

 • Nền kinh tế độc lập tự chủ là như thế nào?

  Thủ tướng cho rằng độc lập tự chủ nền kinh tế rất cần thiết khi hội nhập. Chúng ta không thể phụ thuộc các nền kinh tế khác. Độc lập tự chủ nền kinh tế hiện nay không phải là kinh tế tự chủ không phải là tự túc, tự cấp như ngày trước. Kinh tế độc lập tự chủ bao gồm:
  Cơ cấu kinh tế hợp lý. Một đất nước đa dạng như Việt Nam không thể chỉ theo nông nghiệp được.
  Thứ nhất, nền kinh tế phải bền vững, chứ không phải sáng nắng chiều mưa, bất ổn định.
  Thứ hai, nền kinh tế có khả năng cạnh tranh cao.
  Thứ ba, nền kinh tế phải cân đối thu chi ngân sách, xuất nhập khẩu….
  Đặc biệt, độc lập tự chủ là phải ít bị tổn thương trước biến động quốc tế. Đây là yêu cầu rất lớn đối với nền kinh tế như Việt Nam.

  Để làm được điều này, nhiều năm qua, chúng ta không phụ thuộc vào 1 thị trường nhất định mà đang phương hóa, đang dạng hóa thị trường.

  Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ với 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Chúng ta có 25 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu đến 70 thị trường thương mại với mức 100 triệu USD. Đến nay, có 24.000 dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với tổng mức 320 tỷ USD. Các dự án này đến từ nhiều quốc gia.
  Qua nhiều năm xây dựng, phát triển, nền kinh tế của chúng ta ngày càng độc lập tự chủ. Tăng trưởng, cơ cấu kinh tế, năng suất lao động tốt hơn.

 • Không kêu gọi FDI bằng mọi giá

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Thủ tướng nói: Trước hết, năm nay, chúng ta tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để rút ra những bài học. Có thể nói, FDI đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu, giải quyết lao động, chuyển giao công nghệ. Hiện, xuất khẩu FDI chiếm 60% kim ngạch, giải quyết 3 triệu lao động.

  Tuy vậy, bên cạnh tiến bộ, FDI còn một số tồn tại, bất cập phải xử lý như công nghệ ở mức trung bình. Có tình trạng chuyển giá, trốn thuế FDI... Chính vì vậy, cần phát triển mạnh mẽ FDI trên tinh thần cơ cấu lại. Chúng ta phải tính toán khi kêu gọi, không phải đầu tư với bất cứ giá nào.

 • Việt Nam sẽ là quốc gia bạt ngàn rừng xanh

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Kim Thúy (Đà Nẵng) về vấn đề phá rừng, Thủ tướng cho biết: Khi đi thực tế tại địa phương tôi thấy rằng tình trạng phá rừng tự nhiên rất nghiêm trọng. Vì vậy, tôi đã về báo cáo Ban Bí thư và Ban Bí thư đã ra chỉ thị số 13 để ngăn chặn thực trạng này.

  Sau đó, chúng ta đã đạt được những kết quả đáng mừng. Nhiều địa phương đã xử lý nghiêm thực trạng phá rừng từ Bình Định, Gia Lai, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Điện Biên… Chính quyền ngày càng tốt hơn trong việc ngăn chặn phá rừng tự nhiên.

  Chỉ tiêu che phủ rừng chúng ta đã đạt kế hoạch theo chỉ tiêu Quốc hội giao. Tôi hy vọng phong trào vì lợi ích 10 năm trồng cây và 100 năm trồng người sẽ được triển khai tốt hơn. Chúng ta sẽ quán triệt tinh thần để Việt Nam không phải những cánh đồng, những núi đồi xơ xác mà phải bạt ngàn rừng xanh.

 • Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh): Chống tham nhũng là vấn đề mang tính phổ biến trên thế giới. Thời gian qua, các cơ quan trung ương đã quyết liệt chỉ đạo, được nhân dân cả nước đánh giá cao. Nhưng đó chỉ là phần ở nổi. Ở phần ngầm, họ hoạt động theo kiểu mới, gây bức xúc cho dân. Xin thủ tướng cho biết giải pháp nào mang tính đột biến để chống tham nhũng đang đe dọa đến tồn vong của chế độ?

  Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận): Một bộ phận người dân, doanh nghiệp than phiền về việc chậm giải quyết thủ tục hành chính, thậm chí phải lót tay. Thủ tướng có nói sẽ xử lý triệt để hối lộ, không làm mất niềm tin của người dân. Vậy cơ chế nào để khắc phục triệt để?

  Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng): Phân cấp phân quyền trong cơ quan nhà nước đã được quy định rất rõ. Nhưng phân trách nhiệm quyền hạn trên thực tế lại không theo quy định đó. Thế mới có chuyện một phó chủ tịch quận xắn tay đi dẹp vỉa hè. Thời gian tới, Chính phủ có giải pháp đột phá, mạnh mẽ như thế nào để giải quyết vấn đề này? Hiện nay có tình trạng xã hội chạy theo bằng cấp, tuyển dụng không sát với chuyên môn, người dân cố mua bằng để xin việc, các cơ sở đào tạo chạy theo số lượng lãng phí nguồn lực. Thủ tướng cho biết giải pháp căn cơ để cơ quan nhà nước tuyển được người tài và thay đổi tâm lý của người dân?

 • Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (TP.HCM) tranh luận: Tôi chăm chú lắng nghe, nhưng thấy trong phần phát biểu của Thủ tướng không đề cập tới vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của đất nước đó là vấn đề văn hóa. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân sâu xa của các tệ nạn xã hội, thực trạng phạm tội là vấn đề văn hóa. Chúng ta đã nhận thức, quan tâm tới vai trò của văn hóa tới công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hay chưa?
  Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, phải đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế và chính trị. Động lực và nền tảng đó đã được đầu tư như thế nào? Thủ tướng và Chính phủ có chính sách gì để khắc phục các bất cập về đầu tư phát triển văn hóa? Sau APEC, Thủ tướng sẽ triển khai quyết sách gì về việc triển khai kinh tế văn hóa - du lịch trong việc phát triển đất nước?

  Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị): Về môi trường đầu tư kinh doanh của VN có nhiều đột phá khi tăng 14 bậc so với năm 2016, đứng thứ 4 trong khối ASEAN. Đó là kết quả rất ấn tượng. Tuy nhiên còn một số chỉ tiêu đạt thấp như bảo vệ nhà đầu tư, nộp thuế, giải quyết phá sản, đầu tư qua biên giới. Từ thực trạng đó, Thủ tướng có giải pháp gì để tạo đột phá? Nhiều khoản đóng góp bất hợp lý về y tế, giáo dục đang trở thành gánh nặng với người dân. Giải pháp của Thủ tướng là gì?

 • Nhà nước chỉ giải cứu nông sản khi bức thiết

  Trả lời đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào, Thủ tướng cho biết việc phải giải cứu hàng hóa là do vấn đề mất cân đối cung cầu dẫn đến dư thừa. Chính phủ đã đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo nâng cao chất lượng quy hoạch. Chúng ta có 4 vùng kinh tế trọng điểm, cần phải làm rõ nguồn sản phẩm của từng vùng. Thời gian tới, Bộ Công Thương phải thực hiện tốt chính sách, bám sát thị trường, tổ chức tốt tiêu thụ, gắn với sản xuất. Việc kết hợp người dân và doanh nghiệp tốt, việc giải cứu sản phẩm nông nghiệp sẽ hạn chế. Nhà nước khi cần thiết lắm mới giải cứu, bởi hoạt động theo thị trường thì phải tuân theo cơ chế.

  Ảnh: Quochoi.vn.

  Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tra loi chat van anh 6

 • Văn hóa không được đi sau kinh tế

  Trả lời về vấn đề đầu tư văn hóa không tương xứng phát triển kinh tế, Thủ tướng khẳng định các nghị quyết đều khẳng định phải quan tâm đến văn hóa đi ngang với kinh tế. Văn hóa không được đi sau kinh tế. Chủ trương này tới đây sẽ được triển khai quyết liệt. Chính phủ đã giao Bộ VHTT&DL thực hiện.

  Thủ tướng cho rằng Việt Nam phải xây dựng môi trường kinh tế lành mạnh, người Việt Nam thân thiện, chủ động hội nhập kinh tế. Chúng ta coi kinh tế du lịch là kinh tế mũi nhọn. Để làm được điều đó phải gắn văn hóa với kinh tế du lịch. Các giá trị đặc sắc văn hóa của Việt Nam sẽ được thể hiện nhiều hơn trong thời gian tới. Tại APEC 2017, các lãnh đạo nền kinh tế rất ấn tượng với văn hóa Việt Nam.

 • Xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Hà Sỹ Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chúng ta đã có một số cải cách, cải tiến nên môi trường đầu tư được nâng lên và thế giới đã đánh giá. Nhưng có mấy việc yếu kém trong môi trường đầu tư của Việt Nam như bảo vệ nhà đầu tư, chúng tôi sẽ xem xét, rà soát đồng bộ các quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho nhà đầu tư; tiếp tục xây dựng Chính phủ điện tử tiết kiệm thời gian, tránh nhũng nhiễu; xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

  Mặc dù môi trường đầu tư đứng thứ 4 tại ASEAN nhưng so với các nước đứng trên trong bảng xếp hạng tại khu vực vẫn còn khoảng cách quá xa. Tôi tiếp ông Jack Ma, riêng Alibaba, thương mại điện tử đã có doanh số 1.000 tỷ USD, còn chúng ta thương mại điện tử còn quá mới lạ. Vì vậy phải thúc đẩy thương mại điện tử.
  Về thủ tục giải quyết phá sản, chúng ta đã có luật Phá sản, nhưng trên thực tế triển khai còn kéo dài. Tiếp thu ý kiến của Quốc hội chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt để tạo môi trường đầu tư tốt hơn.

 • Không để cho việc xã hội hóa tăng gánh nặng cho người dân

  Về vấn đề xã hội hóa, chúng ta phải xã hội hóa mạnh mẽ, dựa vào người dân. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân cùng làm thì chúng ta mới thành công. Tôi cũng đồng ý vẫn còn tình trạng lạm dụng xã hội hóa, làm tăng gánh nặng cho người dân. Ví dụ trẻ em mới sinh phải đóng phí xây nghĩa trang, đó là điều vô lý. Ví dụ như thu phí BOT, số năm và mức thu phải được kiểm soát chặt chẽ để không chất thêm gánh nặng cho người dân. Các cơ quan chức năng sẽ có thể chế minh bạch công khai, mới có thể huy động được sức dân.

 • Đại biểu Cao Thị Xuân, Thanh Hóa:
  Đảng, Nhà nước quan tâm đến chính sách dân tộc nhưng nguồn lực cho vấn đề này rất thấp. Thống kê cho thấy, 30% người dân là hộ nghèo, thu nhập thấp so với cả nước. Để thu hẹp giàu nghèo giữa thành thị và miền núi, quyết tâm của Chính phủ như thế nào? Thứ hai, hiện nay việc cơ cấu nền kinh tế đã có kết quả nhưng còn chậm. Thủ tướng có cho rằng năm 2018 và tiếp theo phải có một quyết sách để thúc đẩy vấn đề này. Quyết sách đó là gì?

  Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Thái Bình:
  Tranh chấp địa giới hành chính trên cả nước còn khoảng 20 điểm. Có điểm đã 30 năm nay chưa giải quyết, gây bức xúc người dân. Có đoạn đường do tranh chấp dẫn đến không đầu tư, hoặc có tiền nhưng không đầu tư được. Có trường hợp một gia đình 20 năm không được cấp sổ đỏ. Cách giải quyết của Chính phủ như thế nào?

  Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Hà Nội:
  Nạn tham nhũng vặt làm khó và gây bức xúc cho người dân. Có trường hợp xây dựng công trình cho làm cũng ăn, không cho làm cũng ăn, cắt ngọn nhà cũng ăn… Đường lối của Quốc hội là đúng đắn nhưng tình trạng “trên nóng dưới lạnh” còn hiển hiện, ảnh hưởng đến Chính phủ liêm chính, kiến tạo. Thủ tướng làm sao để ngăn chặn triệt để?

  Đại biểu Mai Khanh (Ninh Bình) tranh luận về vấn đè du lịch. Năm 2017 và những năm gần đây, du lịch góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, gần đây tôi cảm thấy những vấn đè du lịch ít được nhắc đến, việc đầu tư cho du lịch với vai trò là một ngành kinh tế còn hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức. Có dự án hàng chục năm nay không được cấp vốn đầu tư.

  Đại biểu Phạm Tất Thắng:
  Về việc loại bỏ giấy phép con đang có thực trạng loại bỏ 1 giấy phép thì nảy sinh ra hàng loạt giấy phép con tinh vi hơn. Giải pháp của Thủ tướng về vấn đề này?
  Về vấn đề tầm vóc của người Việt Nam đang ở hiện trạng thấp bé nhất, vậy giải pháp để khắc phục tình trạng này?

 • Xử lý nghiêm bộ ngành nào ‘mọc’ thêm điều kiện kinh doanh

  Về việc bỏ giấy phép con, Thủ tướng cho biết chúng ta có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 4200 điều kiện kinh doanh, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành bỏ 1/3 các điều kiện kinh doanh. 

  Bộ Công Thương công bố cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh (chiếm 50%), các bộ Nông nghiệp, Tài nguyên & Môi trường đã cắt bỏ hơn 1/3 điều kiện kinh doanh. Nhiều bộ đang tích cực rà soát như bộ Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

  "Chúng tôi sắp ban hành nghị định để quy định về điều kiện kinh doanh chứ không phải cắt thủ tục này lại mọc ra thủ tục khác. Chính phủ thiết lập nhiều kênh thông tin để tiếp nhận về vấn đề điều kiện kinh doanh. Nếu bộ ngành nào mọc thêm điều kiện kinh doanh thì xử lý nghiêm", Thủ tướng nói.

 • Tái cơ cấu nền kinh tế bước đầu thành công

  Về vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng cho biết chúng ta đã có chủ trương, Chính phủ đã triển khai và đã bước đầu thành công. Chính phủ thực hiện rất nghiêm túc đề án tái cơ cấu nền kinh tế và chúng ta đã có những bước tăng trưởng rất bền vững. Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc kiểm tra vấn đề tăng trưởng bền vững. Doanh nghiệp Nhà nước, các tổ chức tín dụng, đầu tư công và nhất là tình trạng nhiều doanh nghiệp thua lỗ kéo dài, sẽ tiếp tục đôn đốc xử lý. Tiếp tục chỉ đạo hình thành các vùng chiến lược về kinh tế để chúng ta có sự phát triển bền vững. Chúng tôi đề nghị, mọi cơ quan, mọi doanh nghiệp quyết liệt tái cơ cấu một cách mạnh mẽ.

  Về ý kiến của đồng chí Bùi Văn Xuyền về tình trạng đầu tư công tràn lan khó kiểm soát, nhưng khi có Luật đầu tư công chúng ta đã kiểm soát được vấn đề này. Chúng tôi đang trình với Thường vụ Quốc hội, Quốc hội một khoản kinh phí cần thiết để giải quyết các danh mục, hạng mục kinh tế cần thiết để tháo gỡ các điểm tác nghẽn của nền kinh tế. Quy trình, thủ tục, chủ trương đối với các công trình này rất rõ ràng.

 • APEC 2017 thành công như thế nào?

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí, Thủ tướng cho biết thành công của APEC 2017 là Việt Nam đã làm tốt vai trò nước chủ nhà. Ra được tuyên bố chung Đà Nẵng 2017 trong khi nền kinh tế phức tạp. Việt Nam đón rất nhiều lãnh đạo các nước thăm Việt Nam, khéo léo thể hiện văn hóa gây được ấn tượng mạnh mẽ. Một vấn đề nữa là ra tuyên bố cấp bộ trưởng về TPP 11 về các vấn đề cốt lõi. APEC tại Việt Nam được các nước đánh giá rất cao.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội