Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng khen ngợi lực lượng công an phá đường dây mua bán thận

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an củng cố chặt chẽ chứng cứ để xử lý nghiêm những người có liên quan đến đường dây mua bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã đấu tranh chuyên án, bắt giữ 5 người có liên quan đến hoạt động mua bán bộ phận cơ thể người (thận) xuyên quốc gia.

Có hơn 80 nạn nhân liên quan đến vụ án. Công an đã thu giữ 1,9 tỷ đồng và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Theo Thủ tướng, đây là chiến công xuất sắc của Cục cảnh sát hình sự, thể hiện việc thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chiến công này góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân.

"Tôi đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều ra, củng cố chặt chẽ chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật...", nội dung thư khen.

Mua ban than anh 1
Một nạn nhân bán thận. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo đại tá Phan Mạnh Trường, Cục phó Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an), đây là đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay do Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ngụ TP.HCM) cầm đầu.

Huyền từng được ghép thận, nắm rõ quy trình mua bán thận trái phép tại nước ngoài nên cùng đồng bọn xây dựng đường dây từ tháng 5/2017.

Nhóm này lên mạng tìm kiếm, dụ dỗ những người cần tiền có độ tuổi từ 18 đến 30. Sau khi tìm được "con mồi", Huyền sẽ đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam. Những người có sức khỏe tốt, phù hợp để mổ bán thận thì Huyền cùng đồng bọn sẽ đưa họ qua cửa khẩu tới Trung Quốc, Đài Loan, Singapore.

Tại đây, Huyền và đồng bọn sẽ bố trí chỗ ở cho người bán thận trong thời gian chờ mổ. Sau khi mổ xong, người bán thận bị giữ lại một thời gian chờ lành vết thương trước khi trả về Việt Nam nhằm tránh bị phát hiện.

Ngày 21/1, lực lượng trinh sát bắt giữ Huyền cùng Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội) và Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc) tại cửa khẩu biên giới.

Tại cơ quan công an, Huyền và đồng bọn khai mỗi lần giao dịch thành công, nhóm này nhận được từ 15.000 đến 17.000 USD (gần 400 triệu đồng). Tuy nhiên, nhóm chỉ trả cho các nạn nhân 200 triệu đồng và thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Huyền và 4 đồng phạm để điều tra về hành vi Mua bán bộ phận cơ thể người.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội