Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Italy từ chức giữa khủng hoảng chính trị mới

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đưa ra quyết định từ chức và chỉ trích Phó thủ tướng Matteo Salvini vì các hành động dẫn tới sự sụp đổ của liên minh chính phủ.

Ông Conte đưa ra quyết định từ chức trong bài phát biểu trước quốc hội Italy hôm 20/8, phiên làm việc đầu tiên sau khi các nghị sĩ quay lại từ kỳ nghỉ hè, theo Reuters.

Ông Conte chỉ trích phó thủ tướng kiêm bộ trưởng nội vụ của ông - Matteo Salvini, nói ông Salvini là người cơ hội vì tìm cách có được những thắng lợi chính trị nhờ sự nổi tiếng ngày càng tăng của mình mà bỏ qua quyền lợi của các đảng phái khác trong liên minh chính phủ.

"(Salvini) đã cho thấy ông ấy đi theo những lợi ích của cá nhân và đảng của ông ấy. Những quyết định của ông ấy sẽ tạo nên những rủi ro lớn cho đất nước", ông Conte phát biểu trong khi ông Salvini giữ khuôn mặt lạnh lùng ở ngay bên cạnh.

Thu tuong Italy tu chuc anh 1
Ông Giuseppe Conte có bài phát biểu cuối cùng trước quốc hội Italy với tư cách thủ tướng, ngay bên cạnh ông Matteo Salvini. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Italy sẽ chính thức nộp đơn từ chức vào cuối ngày 20/8 cho Tổng thống Sergio Mattarella. Ông Mattarella sẽ chủ trì phiên họp giữa các đảng phái chính trị để tìm cách hình thành một liên minh chính phủ mới. Nếu không thể đạt được điều đó, tổng thống sẽ giải tán quốc hội và một cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra.

Quyết định của ông Conte đã được dự báo từ trước, sau khi có những bất đồng xảy ra trong liên minh chính phủ cầm quyền. Hồi tuần trước, ông Conte, người ít khi nóng nảy, đã thẳng thừng chỉ trích ông Salvini, nói rằng ông này "bị ám ảnh với việc không cho các tàu chở người nhập cư cập bến Italy".

Ông Conte, 54 tuổi, một giáo sư luật, trở thành thủ tướng Italy vào năm ngoái sau sự kết hợp của hai phong trào chính trị: The League có xu hướng thiên hữu do ông Salvini dẫn đầu, được sự ủng hộ phổ biến ở phía bắc, và Five Star Movement (M5S) nổi bật hơn ở phía nam, được lãnh đạo bởi chính trị gia trẻ tuổi Luigi Di Maio.

Việc ông Conte từ chức sẽ dẫn đến sự chấm dứt của chính phủ thứ 65 của Italy thời hậu chiến, chỉ 14 tháng sau khi thành lập.

Phó thủ tướng Matteo Salvini được cho là đang tìm cách thúc đẩy một cuộc bầu cử sớm, do các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ với đảng The League của ông đang đạt mức cao. Dự báo cho thấy The League có thể giành được 36-38% số phiếu bầu vào lúc này, cao nhất trong số các đảng phái hiện tại. Trong cuộc bầu cử cách đây hơn một năm, The League chỉ giành được 17% số phiếu bầu.

"Tôi nghĩ rằng người dân Italy đang cảm kích với cái cách mà tôi xử lý tình hình, từ vấn đề Open Arms (các tàu chở người di cư ở Địa Trung Hải) cho đến cuộc chiến chống mafia", ông Salvini nói với kênh Radio 24.

Ông Salvini có thể trở thành thủ tướng nếu The League đạt tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu cử sớm và liên kết với một chính đáng nhỏ hơn để thành lập chính phủ. Tuy nhiên, rủi ro cũng có thể xảy ra khi thành viên trong liên minh hiện tại là M5S liên kết với đảng Dân chủ - đảng đối lập lớn nhất vào lúc này, để thành lập một chính phủ khác.

Một cuộc khủng hoảng chính trị sẽ tạo nên sự lo lắng rất lớn vào lúc này, khi Italy - nền kinh tế thứ 3 của EU - đang phải chật vật để tăng trưởng khi tỷ lệ nợ công trên GDP ở mức 132%.

Cơn bão suy thoái đã 'gõ cửa' một loạt nền kinh tế lớn

Trong tuần qua, Đức tăng trưởng âm, Argentina sụp đổ thị trường, “chim báo bão” Singapore bên bờ vực suy thoái. Tất cả khiến bất thường trên thị trường trái phiếu Mỹ càng đáng sợ.


Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Thế giới