Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Italy từ chức, EU lo tương lai bất ổn

Thủ tướng Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cải tổ hiến pháp mà ông khởi xướng, EU lo tương lai sau diễn biến mới.

Theo BBC, ông Matteo Renzi đưa ra tuyên bố từ chức vào khuya 4/12 giờ địa phương. Thủ tướng Italy chịu trách nhiệm về kết quả cuộc trưng cầu dân ý mà ông đề xuất.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong ngày 4/12. Cử tri được đề nghị ủng hộ cải cách chính trị mới mà sẽ giảm quyền lực của Thượng viện và tăng quyền của thủ tướng, với hy vọng giúp giảm bớt những quan liêu trong hệ thống chính trị của Rome.

Hệ thống kiểm soát này vốn được xây dựng sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 với hy vọng ngăn cản sự trở lại của chủ nghĩa phát xít nhưng giờ trở thành cản trở cho những cải cách ở Italy.

Với khoảng 50% phiếu đã được kiểm, theo AP, tỷ lệ chống cải cách mới hiện được 60% ủng hộ so với 40% ủng hộ ông Renzi. 

thu tuong Y tu chuc anh 1
Thủ tướng Italy Matteo Renzi bỏ phiếu cùng vợ hôm 4/12. Ảnh: Reuters.

Việc thủ tướng Italy từ chức làm dấy lên những lo ngại rằng EU sẽ bước vào giai đoạn bất trắc mới khi những nhân vật đối lập tuyên bố sẽ trưng cầu việc rút ra khỏi đồng tiền chung euro - cú giáng mạnh nữa với EU sau sự kiện Brexit đầu năm nay. 

Theo ông Renzi, nếu cải cách hiến pháp được thông qua, quá trình làm luật rườm rà của Italy sẽ được rút ngắn. Ông đã tuyên bố sẽ từ chức thủ tướng nếu cử tri không ủng hộ việc này

Cuộc bỏ phiếu được xem là ván bài "được ăn cả, ngã về không" của vị thủ tướng. Nếu không sửa đổi hiến pháp, ông không thể cầm quyền thành công trong khi thăm dò dư luận đều cho thấy đa số cử tri hiện không đồng ý sửa đổi.

Ông Renzi thừa nhận cử tri Italy đã cho thấy sự phản đối "rõ ràng" với đề nghị cải cách hiến pháp. Ông sẽ họp nội các vào chiều 5/12 và trao đơn từ chức cho Tổng thống Sergio Mattarella.

"Nhiệm kỳ của tôi chấm dứt tại đây", ông Renzi nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Thất bại của ông Renzi là diễn biến tiếp theo trong tình hình xu hướng dân túy có dấu hiệu trỗi dậy mạnh mẽ trên toàn cầu. Trước đó, Anh đã gây sốc khi quyết định rời Liên minh Châu Âu (EU) sau khi trưng cầu dân ý, trong khi ở nước Mỹ, tỷ phú Donald Trump cũng có chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Renzi, 41 tuổi, nhậm chức thủ tướng vào năm 2014 và trở thành người trẻ tuổi nhất từng đảm nhận chức vụ này tại Italy.

Italy che tượng khỏa thân để đón Tổng thống Iran

Giới chức Italy che hàng loạt tượng khỏa thân trong một bảo tàng ở thủ đô Rome để tỏ lòng hiếu khách đối với Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani.

Donald Trump và làn sóng dân túy toàn cầu

Trước khi thế giới chấn động vì Trump chiến thắng bầu cử, người dân nhiều nước đã bất chấp can ngăn từ các chính trị gia và học giả để bỏ phiếu cho các phong trào dân túy.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới