Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: 'Ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít'

Chia sẻ về lượng vốn đầu tư đã ký tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang còn khiêm tốn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít".

Sáng 28/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang với chủ đề "Hậu Giang - tiềm năng đầu tư và phát triển" tại TP. Vị Thanh, Hậu Giang.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, địa phương có 4.319 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký trên 45.447 tỷ đồng. Trong những năm qua, tỉnh này thu hút được 489 dự án trong, ngoài nước (123.413 tỷ đồng) và 5 dự án xác nhận ưu đãi đầu tư 1.030 tỷ đồng vào lĩnh vực nông nghiệp.

Han che nhiet dien than anh 1
Thủ tướng tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hậu Giang. Ảnh: VGP.

Để thực hiện hiệu quả công tác phát triển doanh nghiệp, UBND tỉnh Hậu Giang kịp thời ban hành nhiều chương trình, kế hoạch để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Định kỳ mỗi quý, tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị, khó khăn của nhà đầu tư.

Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết mục tiêu và kỳ vọng đối với hội nghị này là tìm kiếm, mời gọi được nhà đầu tư thích hợp vào các dự án mà tỉnh đang kêu gọi. Hiện Hậu Giang đã xây dựng được cơ chế, chính sách trong việc hỗ trợ về thuế, mặt bằng, tìm kiếm lao động. Các doanh nghiệp đầu tư vào Hậu Giang được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Tại hội nghị này, Hậu Giang kêu gọi đầu tư 7 dự án rộng 6.560 ha, tổng vốn đầu tư 261 triệu USD (trên 6.000 tỷ đồng). Trước sự chứng kiến của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký kết biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp về việc tham gia đầu tư vào Hậu Giang với tổng nguồn vốn trên 94.500 tỷ đồng.

Han che nhiet dien than anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần của các địa phương với Hậu Giang trên tinh thần "muốn đi xa thì cùng đi". Ảnh: VGP.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự hỗ trợ của các tỉnh, thành và doanh nghiệp trong việc đóng góp vào quỹ an sinh của Hậu Giang. Theo Thủ tướng, "muốn đi xa thì cùng đi" và Sóc Trăng là tỉnh khó khăn nhưng cũng giúp Hậu Giang 500 triệu đồng.

Với con số về lượng vốn đầu tư đã ký tại hội nghị còn khiêm tốn, người đứng đầu Chính phủ cho rằng “ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít”. Thủ tướng nhìn nhận qua hội nghị hôm nay, niềm tin của nhà đầu tư vào Hậu Giang ngày càng rõ nét.

Thủ tướng nói rằng Hậu Giang cần có tầm nhìn chiến lược, chính sách phát triển trong bức tranh tổng thể vùng ĐBSCL, liên kết chặt chẽ với các địa phương trong vùng và TP.HCM. Tỉnh cũng cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ những rào cản sự phát triển của tỉnh, nhất là môi trường.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết chính quyền phải cầu thị, lắng nghe, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, lấy hài lòng cho người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc và cần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp về pháp lý.

Theo Thủ tướng, Hậu Giang có nguồn nhân lực về con người dồi dào, cao hơn mức bình quân ĐBSCL, muốn thu hút nhân lực thì nâng cao giáo dục đào tạo, nhất là lao động nông thôn.

Về môi trường, Thủ tướng lưu ý Hậu Giang phải theo xu hướng phát triển bền vững, đảm bảo môi trường sống lâu dài cho người dân, hạn chế tối đa ngành nhiệt than, nhất là công nghệ lạc hậu.

Toàn cảnh ngành nhiệt điện chạy than Việt Nam

Là một trong những phương thức sản xuất điện đang được nhiều nước trên thế giới hạn chế, tuy nhiên, điện than lại phát triển và chiếm 41% sản lượng điện của Việt Nam năm 2020.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm