Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng Israel: Iran vượt qua 'mọi lằn ranh đỏ' về hạt nhân

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cáo buộc chương trình hạt nhân của Iran đã vượt qua “mọi lằn ranh đỏ", tái khẳng định Israel sẽ không cho phép Tehran có vũ khí hạt nhân.

“Chương trình vũ khí hạt nhân của Iran đang ở thời điểm then chốt. Mọi lằn ranh đỏ đều đã bị vượt qua, công tác kiểm tra cũng bị làm ngơ”, ông Bennett nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Reuters đưa tin ngày 27/9.

Thủ tướng Israel cáo buộc Iran muốn thống trị Trung Đông dưới “chiếc ô hạt nhân”. Do vậy, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường phối hợp hơn nữa để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran. Đồng thời, ông cũng ngụ ý tới khả năng Israel tự hành động.

hat nhan Iran anh 1

Thủ tướng Israel ngày 27/9 có bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 76. Ảnh: AFP.

“Chương trình hạt nhân của Iran đã chạm tới thời khắc bước ngoặt, và sự độ lượng của chúng tôi cũng vậy”, thủ tướng Israel nói. “Ngôn từ không thể ngăn được vòng xoay của các máy ly tâm”.

Ông Bennett cũng mong muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden có lập trường cứng rắn hơn đối với Iran, nước vốn bị Israel coi là mối đe dọa tới sự tồn vong của mình.

Thủ tướng Israel cũng phản đối việc chính quyền Biden cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015. Cựu Tổng thống Donald Trump, người tiền nhiệm của ông Biden, đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này từ năm 2018.

Các cuộc trao đổi gián tiếp giữa Mỹ và Iran tại Vienna đã bị trì hoãn vì Washington đang chờ đợi động thái tiếp theo từ tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi với lập trường cứng rắn.

Trước Liên Hợp Quốc, ngữ khí của ông Bennett bớt hiếu chiến hơn so với người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu. Nhưng vị thủ tướng Israel vẫn không kém phần kiên quyết trong việc cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết để ngăn chặn Iran xây dựng vũ khí hạt nhân.

Iran luôn phủ nhận mình muốn xây dựng bom nguyên tử.

Quan chức chống dịch Israel kêu gọi chuẩn bị cho mũi tiêm thứ 4

Salman Zarka, trưởng nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của Israel, kêu gọi quốc gia này bắt đầu chuẩn bị cho việc tiêm mũi vaccine thứ tư nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể.

Sputnik: Taliban bán vũ khí Mỹ cho Iran, chỉ lấy 1/4 giá gốc

Một số vũ khí Mỹ như xe thiết giáp Humvee đã xuất hiện ở Iran dẫn đến đồn đoán Taliban đã bán chúng cho Tehran phục vụ nghiên cứu và sao chép.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm