Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Israel cùng lãnh đạo tình báo Mossad bí mật tới Saudi Arabia

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đến gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman mà không báo trước, trong cuộc gặp cấp cao hiếm hoi giữa những đối thủ lâu năm.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu bí mật đến Saudi Arabia để hội đàm cùng Thái tử Mohammed bin Salman và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Chuyến thăm bất ngờ diễn ra vào đêm 22/11, đánh dấu cuộc gặp cấp cao hiếm hoi giữa các bên vốn là đối thủ lâu năm, Guardian đưa tin.

Các quan chức Israel giấu tên cho biết Thủ tướng Netanyahu đi cùng Yossi Cohen, người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel.

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia không đề cập đến chuyến thăm. Văn phòng thủ tướng Israel cũng từ chối bình luận.

Thu tuong Israel tham Saudi Arabia anh 1

Thủ tướng Netanyahu đang tìm cách làm hòa với các nước Arab. Ảnh: Times of Israel.

Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy một máy bay tư nhân được Thủ tướng Netanyahu sử dụng trước đó đã cất cánh từ Tel Aviv đến thành phố Neom, Saudi Arabia ở Biển Đỏ, nơi Thái tử Mohammed và Ngoại trưởng Pompeo có cuộc gặp theo lịch trình vào đêm 22/11.

Chiếc máy bay lưu lại thành phố trong vài giờ trước khi trở về Israel. Dù một thỏa thuận với Saudi Arabia, tương tự thỏa thuận hòa bình lịch sử với UAE và Bahrain chưa đạt được, nhưng chuyến đi bí mật đêm 22/11 đánh dấu một chiến thắng ngoại giao cho Israel.

Israel, Saudi Arabia, UAE và một số quốc gia Arab khác có chung đối thủ là Iran, nhưng việc chiếm đóng Palestine đã khiến Israel bị cô lập ở Trung Đông. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực trong những tuần cuối cùng, để thúc đẩy chính phủ Israel, từ cứng rắn chuyển sang các hoạt động ngoại giao mang tính biểu tượng.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã trở thành nhà ngoại giao cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm khu định cư ở Bờ Tây, một sự gật đầu với phong trào định cư theo chủ nghĩa dân tộc tại vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng.

Đằng sau thỏa thuận bước ngoặt ở Trung Đông

Vùng Trung Đông sẽ thay đổi như thế nào sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain “làm hòa” với Israel.

Israel, UAE và Bahrain ký thỏa thuận lịch sử ở Nhà Trắng

Lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain được tổ chức tại Nhà Trắng với sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Israel Mỹ Trung Đông Iran Thế giới