Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Hun Sen: Không dùng ứng dụng chat, không được bổ nhiệm

Thủ tướng Hun Sen lệnh cho tất cả thành viên chính phủ sử dụng các phần mềm nhắn tin trên điện thoại thông minh, nếu không họ có thể bị mất chức.

Rất nhiều hoạt động thông tin nội bộ của chính phủ Campuchia hiện nay được tiến hành qua các ứng dụng nhắn tin như Telegram hay WhatsApp, đến nỗi biết sử dụng những phần mềm này trở thành tiêu chuẩn để có được công việc trong chính phủ.

"Tôi đặt ra điều kiện: nếu bạn không biết sử dụng các ứng dụng, bạn sẽ không được bổ nhiệm, bởi bạn sẽ không thể hòa nhập được với mọi người", Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ngày 1/8.

"Nếu bạn không biết những điều đó, chúng tôi không cần bạn, bởi bạn không thể làm việc nhóm", ông nói.

quan chuc su dung mang xa hoi anh 1
Thủ tướng Hun Sen thường xuyên cập nhật thông tin trên Facebook. Ứng dụng nhắn tin yêu thích nhất của ông là Telegram. Ảnh: Cambodia Daily.

Người đứng đầu chính phủ Campuchia bổ sung rằng đối với những người từ chối tham gia trò chuyện nhóm trên ứng dụng, giải pháp rất đơn giản: họ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các nhóm chat. Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith, trớ trêu thay, lại chính là ví dụ cho trường hợp này.

"Khi tôi gửi thông tin cho nhóm trò chuyện của chính phủ, tôi không bao giờ thấy Kanharith 'đã xem'. Vì vậy tôi loại ông ấy khỏi nhóm. Ông ấy là bộ trưởng thông tin mà không thèm đọc thông tin", thủ tướng nói, cho biết thêm rằng đã thấy vị bộ trưởng "online" trong các ứng dụng khác.

"Tôi không nói là ông ấy không đọc gì - ông ấy có hoạt động trên Line mà", ông Hun Sen đề cập ứng dụng nhắn tin phổ biến trong giới thanh thiếu niên. "Trên Line, ai đăng bài viết nào Kanharith đều 'thích' hết".

Các quan chức chính phủ cho biết việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng giúp đẩy nhanh tốc độ giao tiếp, nhưng nó cũng gây ra sự nghi ngờ về độ bảo mật, thậm chí ngay giữa chính các quan chức. Các đường dây điện thoại có thể bị nhà nước giám sát và là nguồn cơn của nhiều vụ rò rỉ thông tin đáng xấu hổ. 

Hơn nữa, theo ông Kim Rithy, tỉnh trưởng tỉnh Kandal, những ứng dụng này còn có thể gây ra phiền toái với những tiếng ồn phát ra liên tục. 

"Điều không hay mà các ứng dụng nhắn tin mang lại là chúng thường báo không ngừng nếu bạn có nhiều bạn hoặc là thành viên của nhiều nhóm", Rithy nói. "Mọi người đều mong bạn trả lời ngay lập tức. Điều này có thể khiến những người làm việc bận rộn bị mất tập trung".

Campuchia: Nữ diễn viên 'hở hang' và nỗi bất an về xung đột văn hoá

Cuộc chiến văn hóa và đạo đức còn dai dẳng ở Campuchia, đất nước đang đổi thay nhanh chóng với sự phổ biến của Internet và các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới