Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Hun Sen: Campuchia không có hôm nay nếu không có VN giúp đỡ

Tại họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của lực lượng chức năng hai bên vì đã hoàn thành khối lượng lớn công tác phân giới, cắm mốc biên giới.

“Đây có thể nói là minh chứng mới nhất về quyết tâm của hai chính phủ xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển bền vững, mãi mãi cho thế hệ tương lai của hai quốc gia độc lập và có chủ quyền đang phát triển rất vững mạnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Campuchia Hun Sen trưa 4/10.

Hai văn kiện pháp lý quan trọng để ghi nhận thành quả này, sẽ được ký chính thức vào ngày 5/10. Thủ tướng Hun Sen thăm chính thức Việt Nam ngày 4-5/10.

“Tôi cho rằng chuyến thăm của tôi lần này mang ý nghĩa lịch sử to lớn, vì chúng ta đã hoàn thành và đạt kết quả to lớn trong quan hệ hai nước đối với lĩnh vực biên giới, mà chúng ta sẽ ký kết với nhau văn kiện quan trọng với nhau về biên giới vào ngày mai”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu.

thu tuong hun sen tham Viet nam anh 1
Tại họp báo chung trưa 4/10, hai thủ tướng đánh giá cao công tác phân định, cắm mốc biên giới trên bộ giữa hai nước. Ảnh: Việt Linh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ vượt con số 5 tỷ USD ngay trong năm nay, sớm hơn mục tiêu vào năm 2020 mà hai thủ tướng đã đặt ra vào năm 2016.

“Đặc biệt, du lịch phát triển rất mạnh mẽ. 1 triệu người Việt Nam đến du lịch Campuchia”, Thủ tướng nói. “Việt Nam là một trong những nước đầu tư hàng đầu vào Campuchia”.

Ông Hun Sen cho biết thêm: “Nếu chúng ta bổ sung về số tiền mà chúng ta mua trong lĩnh vực điện lực 250 MW, cộng vào con số quan hệ thương mại hai nước thì chắc chắn con số đó cũng vượt thêm so với 5 tỷ USD”.

Ông cảm ơn Việt Nam đã cung cấp 50 MW điện kịp thời cho Campuchia trước khi xứ sở chùa tháp tổ chức lễ truyền thống và giải quyết nạn thiếu điện ở nước này.

thu tuong hun sen tham Viet nam anh 2
Thủ tướng Hun Sen trong cuộc hội đàm sáng 4/10 với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Việt Linh.

Hai thủ tướng cũng nhất trí mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác trên các lĩnh vực như công nghệ thông tin, viễn thông, du lịch, hàng không, tài chính ngân hàng, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng và chế biến nông - lâm - thủy sản, y tế.

Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc nâng cao năng lực nguồn nhân lực. “Việt Nam có thể sang học tập ở các đại học Campuchia. Các sinh viên, học sinh Campuchia sẽ sang học tập nhiều hơn nữa ở Việt Nam trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Về cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm: "Chúng tôi cũng nhất trí cùng nỗ lực dành quan tâm thỏa đáng đến cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống hợp pháp, ổn định lâu dài, đóng góp vào phát triển kinh tế Campuchia cũng như củng cố quan hệ chính trị giữa hai nước".

thu tuong hun sen tham Viet nam anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên nhất trí sẽ “quan tâm thỏa đáng” để người gốc Việt tại Campuchia “có cuộc sống hợp pháp, ổn định, lâu dài”. Ảnh: Việt Linh.

Chiều 4/10, hai thủ tướng cùng dự hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, “một trụ cột trong quan hệ hợp tác hai nước và là yếu tố cơ bản thúc đẩy quan hệ chính trị giữa hai nước”, theo lời ông Hun Sen.

Kết thúc buổi họp báo, Thủ tướng Campuchia gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Việt Nam đã giúp Campuchia trong thời gian giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và giúp đỡ Campuchia trong quá trình phát triển từ trước đến nay.

“Tất cả những gì mà Campuchia có ngày hôm nay sẽ không có được nếu không có sự giúp đỡ trong sáng của quân đội và nhân dân Việt Nam”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu.

thu tuong hun sen tham Viet nam anh 4
Sáng 4/10, lễ đón Thủ tướng Campuchia đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Việt Linh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước không ngừng được vun đắp, kim ngạch thương mại năm nay dự kiến vượt 5 tỷ USD.

Ông Hun Sen kêu gọi người Campuchia không tham gia đảo chính

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi người dân không tham gia "âm mưu lật đổ nhà nước" của lãnh đạo đối lập đang sống lưu vong Sam Rainsy.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới