Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ Pol Pot

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ lòng tri ân đối với Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cưu mang, giúp đỡ ông trong những ngày đầu tìm đường cứu nước.

Trong khuôn khổ chương trình dự Lễ kỷ niệm 45 năm “con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, sáng 20/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm khu cực lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước - nơi 45 năm trước Thủ tướng Hun Sen bước bước chân đầu tiên sang Việt Nam tìm đường cứu nước.

Tại khu vực bia di tích ở khu vực lối mở Lộc Tấn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen đã nói chuyện với bà con Việt Nam.

Hun Sen cam on Viet Nam anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Thủ tướng Hun Sen ôn lại chuyến đi lịch sử, hành trình cứu nước của mình; khẳng định tinh thần quốc tế trong sáng, chí tình, chí nghĩa của nhân dân Việt Nam; tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ lòng tri ân đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhất là bà con ở làng 9, Lộc Ninh, Bình Phước đã cưu mang, giúp đỡ Thủ tướng Hun Sen trong những ngày đầu tìm đường cứu nước; xây dựng lực lượng đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

“Bước chân sang Lộc Ninh, Bình Phước, bữa cơm đầu tiên tôi được ăn sau hàng năm trời đói khổ có ý nghĩa hơn hàng vạn tấn gạo lúc bình thường; tính mạng của tôi được bảo toàn. Nếu không có sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thì có thể không có một Hun Sen cũng như Campuchia như hiện nay,” Thủ tướng Hun Sen khẳng định.

Theo Thủ tướng Hun Sen, 45 năm qua, quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc, trên tất cả lĩnh vực.

Ngay tại khu vực biên giới này, cơ sở hạ tầng giữa hai nước được kết nối thông suốt.

Thủ tướng Campuchia cho biết hai nước đã thống nhất, xây dựng khu vực biên giới này thành biểu tượng quan hệ giữa hai nước; trong đó thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa.

Thủ tướng Campuchia cũng gửi lời cảm ơn, tri ân tới người dân Việt Nam, nhất là những người đã hy sinh vì cá nhân Thủ tướng Hun Sen và vì đất nước Campuchia, trên con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

“Sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thể hiện tinh thần hữu nghị trong sáng, tốt đẹp giữa hai nước; nhân dân hai nước; tôi tin tưởng mối quan hệ này sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững,” Thủ tướng Hun Sen khẳng định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Campuchia đã cùng trồng cây hữu nghị và tham quan bia di tích tại khu vực lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hun Sen

Chiều 11/5 tại Washington D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen và được ông mời sang thăm chính thức Campuchia.

Cuộc đời Thủ tướng Hun Sen sắp được dựng thành phim truyền hình

Phim truyền hình dài 52 tập về cuộc đời Thủ tướng Campuchia Hun Sen sắp được bấm máy. Bộ phim này có tên “Đứa con dưới ánh trăng tròn”, dựa trên series radio cùng tên.

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-hun-sen-cam-on-viet-nam-giup-campuchia-danh-do-pol-pot/799678.vnp

Vietnam Plus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm