Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Hà Lan không kịp gặp mẹ lần cuối vì lệnh cách ly

Mẹ của thủ tướng Hà Lan qua đời không phải vì dịch Covid-19, nhưng lệnh cách ly trên cả nước khiến bà không thể nhìn thấy con ở những phút cuối cùng.

Văn phòng thủ tướng Hà Lan ngày 25/5 thông báo thân mẫu của Thủ tướng Mark Rutte đã qua đời. Bà Mieke Rutte-Dilling từ trần ngày 13/5 ở The Hague, hưởng thọ 96 tuổi, theo AFP.

Báo chí Hà Lan cho biết nguyên nhân qua đời của bà không phải do nhiễm virus corona, dù nơi bà từng sống là một trong những địa phương mà bệnh dịch hoành hành tại Hà Lan.

virus corona,  thu tuong Ha Lan,  Ha Lan,  gian cach xa hoi anh 1

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Reuters.

Do lệnh cách ly tập trung, Thủ tướng Rutte không thể đến viện dưỡng lão để gặp mẹ lần cuối. Hà Lan áp dụng lệnh giới nghiêm trên cả nước kể từ ngày 20/3. Do vậy, ông Rutte đã không được gặp mẹ trong suốt hai tháng.

Ngay cả thời điểm người mẹ qua đời, người phát ngôn của ông Rutte nói với AFP rằng “Ngài thủ tướng vẫn tuân thủ nghiêm túc các quy định”.

Kể từ ngày 25/5, Hà Lan cho phép người dân nối lại hoạt động thăm nom tại một số viện dưỡng lão nhất định. Biện pháp nới lỏng này sẽ được mở rộng ra toàn bộ vào ngày 15/6.

Hà Lan áp dụng chính sách cách ly xã hội ít nghiêm ngặt hơn những nước châu Âu khác. Đến nay nước này ghi nhận hơn 45.400 ca nhiễm virus corona và 5.830 trường hợp tử vong, theo AFP.

Nhà hàng xây nhà kính nhỏ cho thực khách ngồi cách xa tránh dịch Một nhà hàng đã xây nhiều căn nhà kính nhỏ, giúp thực khách thưởng thức bữa ăn trong thời gian chống dịch Covid-19 tại thành phố Amsterdam, Hà Lan.

Đưa hơn 300 công dân Việt Nam ở châu Âu, châu Phi về nước an toàn

Trong hai ngày 23 và 24/5, Việt Nam đã đưa hơn 300 công dân từ các quốc gia châu Âu, châu Phi về nước từ hai sân bay Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp).

Phát hiện khiến Hà Lan báo động về tỷ lệ người nhiễm virus corona

Một nghiên cứu ở Hà Lan nhận thấy khoảng 3% người hiến máu ở nước này đã có kháng thể chống virus corona, cho thấy khả năng một bộ phận rất lớn trong dân số cả nước đã nhiễm bệnh.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Covid-19 Thế giới